Nguyên nhân gây hỏng và cách xử lý bộ điều tốc xe đạp điện 12V

Bộ điều tốc xe đạp điện 12V

Bộ điều tốc xe đạp điện 12V – Bộ điều tốc xe đạp điện 12V là một trong các thiết bị được đông đảo người dùng quan tâm bởi nhu cầu sử dụng xe điện ngày một tăng cao. Vậy bộ điều tốc xe điện có khái niệm gì, ngueyen nhân dẫn đến việc thiết bị này hư hỏng là do đâu… Để tìm hiểu kỹ hơn về bộ điều tốc xe điện này thì chúng ta cùng nhau đi đến phần bài viết nhé!

Khái niệm bộ điều tốc xe đạp điện 12V là gì?

Bộ điều tốc xe đạp điện 12V
Bộ điều tốc xe đạp điện 12V

Thiết bị này có cấu tạo từ bảng mặt được thiết kế và lắp rất tinh vi, vô cùng phức tạp với nguồn điện áp 12V và có công suất 500W. Với chức năng chính là chuyển đổi dòng điện 2 chiều từ ắc quy thành dòng điện 3 pha của động cơ. Ngoài ra, nó còn có chức năng điều khiến toàn bộ hệ thống thiết bị của xe điện, giúp xe điện hoạt động một cách tối ưu và tiết kiệm năng lượng.

Chính vì thế, đây chính là bộ phận vô cùng quan trọng của xe điện. Được xem là bộ phận đầu não nếu như không có bộ phận này thì xe điện không thể vận hành được.

Nguyên nhân khiến bộ điều tốc xe đạp điện 12V bị hư hỏng thường gặp

Cách bảo dưỡng bộ điều tốc xe đạp điện 12V

Thường là vì thời tiết mưa lớn ngập lụt nên khi di chuyển bằng xe điện thì bộ phận IC đặt ở phái bên dưới gầm xe sẽ bị ngập nước, làm hỏng gây nên tình trạng xe bị chết máy, bộ điều tốc không thể  chống nước nếu bị ngập úng quá lâu làm xe điện không khởi động được.

Ngoài ra 1 phần là có thể do bộ điều tốc không được kín, khi đi vào trời mưa hoặc những vùng trũng sâu nước vào bên trong thiết bị dẫn đến việc hư hỏng, chập bo mạch. Khi xe bị chập điện sẽ không thể khởi động được và làm hỏng bộ điều khiển. Những dấu hiệu cho biết bộ điều tốc bị hư hỏng thường sẽ là bật khóa tuy lên điện nhưng ga sẽ không chạy hoặc xe khi vặn ga nhưng cũng không chạy.

Sử dụng sai ắc quy cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bộ điều tốc. Có thể do ắc quy nạp điện không tương ứng với bộ điều tốc ví dụ  như vượt quá dòng điện quy định, thời gian lâu dài có thể dẫn đến việc xuống cấp của bộ phận IC bên trong xe điện.

Bộ điều tốc nếu quá cũ cũng làm cho chức năng vận hành của nó bị kém đi.

Các giải pháp để giúp cho bạn khắc phục những tình trạng trên

Nếu như bộ điều tốc bị hư hỏng, bạn nên đem đến cửa hàng và thay mới chúng. Trước khi bộ điều tốc này làm ảnh hưởng đến thiết bị khác của xe điện. Giá thành của việc thay mới cũng không quá đắt đỏ chỉ giao động từ 700.000đ cho đến 1 triệu đồng tùy cơ sở.

Việc thay mới bộ điều tốc mới nhanh chóng sẽ giúp không làm gián đoạn quá trình vận hành của xe, ngoài ra còn giúp xe điện vận hành êm ái và tối ưu nhất.

  • Cách bảo dưỡng xe điện sau khi đi ngoài mưa

Sau khi đi ngoài mưa về, bạn cần rửa xe điện của mình. Vì ở trong nước mưa có rất nhiều thành phần axit ăn mòn khiến màu yên xe bị bạc, tróc sơn và rỉ sét những bộ phận kim loại. Đặc biệt nếu như để nước mưa ngấm vào bình ắc quy sẽ gây tình trạng ăn mòn các phần tiếp xúc điện. Thế nên bạn cần lau chùi thật khô những vị trí này, nếu thấy  ắc quy có dấu hiệu bị hỏng, nên kiểm tra và phục hồi ắc quy hoặc thay mới. Không nên sạc ngay sau khi đi mưa về. Cần kiểm tra xem tất cả, nếu thấy ổn lúc đó mới bắt đầu cắm sạc. Cần sử dụng nước sạch để xịt cho sạch phần nước mưa ngoài xe. Lưu ý nên tránh việc xịt nước với áp lực cao và mạnh trực tiếp đến các vị trí có bình ắc quy hoặc bộ điều tốc.

  • Sau đó tiến hành lau khô xe điện sau khi rửa

Việc này đảm bảo cho các thiết bị điện của xe điện được vận hành bình thường. Ngày nay tuy các loại xe điện có cấp kín nước IP67 để có thể chạy khi ngập tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận và luôn kiểm tra những bộ phận để chúng luôn khô sạch. Cần sử dụng khăn bông mềm hay máy sấy khô để thực hiện việc này để được hiệu quả nhất.

  • Cuối cùng là kiểm tra những chi tiết quan trọng trong xe điện

Sau khi di chuyển dưới trời mưa lâu, bạn cần tháo rời bình ắc quy ra để kiểm tra. Để đẩm bảo rằng bình ắc quy của mình không bị nước xâm nhập. Nếu kiểm tra thấy bị nước xâm nhập vào thì ngay lập tức lau khô hoặc đem đến cơ sở sửa  xe gần nhất để được kiểm tra và khắc phục một cách an toàn nhất nhé.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489