Các loại hộp số giảm tốc phổ biến giá rẻ trên thị trường

Các loại hộp số giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và truyền động chuyển động từ nguồn năng lượng đến các thiết bị khác nhau. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bài viết sau ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về những thiết bị này nhé!

Khái niệm về hộp số giảm tốc là thiết bị gì?

Hộp số giảm tốc là một thiết bị truyền động có khả năng tạo ra tỷ số truyền đổi đáng tin cậy. Tỷ số truyền càng cao, công việc thực hiện sẽ trở nên cực kỳ khó khăn. Vì vậy, khi cần kết nối giữa động cơ điện và các thiết bị trong quy trình sản xuất hoặc chế biến, và đồng thời điều chỉnh tốc độ của động cơ điện, hộp số giảm tốc là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Hộp số giảm tốc hoạt động bằng cách sử dụng các khớp trực tiếp, không thay đổi tỷ số truyền. Điều này mang lại tính ổn định và đáng tin cậy cho quá trình truyền động.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc gồm những gì?

Dù có vẻ đối ngược, nhiều khách hàng có thể cho rằng hộp số giảm tốc có cấu trúc phức tạp. Hộp số giảm tốc được thiết kế dưới dạng một chiếc hộp chứa các bộ truyền động bên trong. Hình dạng của nó có thể là hình trụ tròn, hình hộp vuông hoặc hình hộp tròn, tuỳ thuộc vào nhà sản xuất.

Tùy theo loại hộp số, như hộp giảm tốc trục vít bánh vít với trục vít và bánh vít, hoặc hộp giảm tốc bánh răng côn với bánh răng côn… để giảm tốc độ động cơ. Ví dụ, trong trường hợp của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ và bánh răng nghiêng, cấu trúc yêu cầu sự hiện diện của các bánh răng nghiêng và bánh răng thẳng. Chúng được khớp với nhau theo một tỷ số truyền định sẵn.

Có những loại hộp số giảm tốc gì?

Hộp giảm tốc 1 cấp, như tên gọi đã cho biết, chỉ có một lần thay đổi tỷ số truyền động. Đây là loại hộp số được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và các thiết bị máy móc hiện nay.

Hộp giảm tốc 2 cấp có cấu trúc đặc biệt hơn, với hai lần thay đổi tỷ số truyền động. Được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp như cẩu trục nâng hạ hàng hóa, dệt may, cơ khí chế tạo và khai thác mỏ.

Hộp giảm tốc 3 cấp có ba lần thay đổi tỷ số truyền động. Được sử dụng cho các thiết bị như cẩu trục, tời, băng tải, máy cẩu nâng hạ hoặc xe cẩu cơ giới.

Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh là loại hộp giảm tốc được thiết kế và cải tiến dựa trên nguyên tắc truyền động bánh răng. Các bánh răng được bố trí sao cho khớp nối với nhau. Điểm nổi bật là kích thước nhỏ gọn và tỷ số truyền động lớn, cho phép được lắp đặt trong không gian hạn chế nhưng vẫn đáp ứng được công suất lớn.

Hộp giảm tốc bánh răng côn là loại hộp số có những ưu điểm như dễ sử dụng, thuận tiện cho việc bảo trì và sửa chữa, hiệu suất làm việc cao và khả năng giải nhiệt tốt. Có kích thước lớn, cồng kềnh và chiếm diện tích lớn.

Hộp giảm tốc trục vít được đánh giá cao cho các loại motor có công suất dưới 11 kW. Cấu trúc bao gồm một trục vít hay guồng xoắn, một bánh răng, hai trục vào, hai trục ra và bốn vòng bi bạc đạn. Có nhiều kích thước lựa chọn từ size 50 đến size 250, và kích thước sẽ được tính dựa trên kích thước thực tế từ trục ra đến trục vào.

Hộp số giảm tốc bánh răng trục thẳng được sử dụng trong công nghiệp. Thiết kế bao gồm các cặp bánh răng ăn khớp với nhau, trong đó trục đầu vào trùng với trục đầu ra. Hộp số này được dùng trong các máy móc và dây chuyền khuấy trộn, trong đó trục đầu ra có thể được kéo dài để tương thích với tải của khuấy.

Hộp giảm tốc đồng trục, còn được gọi là hộp giảm tốc 2 trục song song, sử dụng các bánh răng trụ nghiêng để ăn khớp với nhau. Với hai lần thay đổi tỷ số truyền động và hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục. Cấu trúc vỏ của loại này được thiết kế gọn hơn, loại bỏ các chi tiết phức tạp.

Hộp giảm tốc cyclo là một loại hộp giảm tốc có thiết kế đặc biệt với sử dụng con lăn và các dĩa, hoạt động theo cơ chế trượt.

Những bước bảo dưỡng hộp số giảm tốc đúng cách

Để duy trì hoạt động tốt của hộp số giảm tốc, cần thực hiện các kiểm tra định kỳ bằng mắt. Trước tiên, hãy kiểm tra sự rò rỉ dầu trên trục đầu vào và đầu ra để đảm bảo không có mất mát dầu. Tiếp theo, cần kiểm tra độ rung của hộp số xem có vượt quá mức cho phép hay không.

Trong trường hợp hộp số giảm tốc hoạt động trong môi trường bẩn và có nhiều bụi bẩn, cần cố gắng giữ cho nó trong điều kiện sạch sẽ nhất để tránh tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm. Bụi bẩn có thể gây quá nhiệt và gây hỏng hóc hộp số. Do đó, hãy đảm bảo làm sạch và bảo vệ hộp số.

Cần chú ý phân tích độ rung của hộp số, ngay cả khi không có âm thanh rõ ràng trong môi trường làm việc. Theo dõi độ rung của trục và các bánh răng bên trong hộp số giảm tốc. Một sự tăng đáng kể trong độ rung có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn.

Hãy tháo các nắp bảo vệ và kiểm tra bằng mắt các bánh răng bên trong, xem có dấu hiệu rỗ hoặc xoắn ốc hay không. Nếu có sự mài mòn không đồng đều, điều đó có nghĩa là hộp giảm tốc đang có dấu hiệu hỏng. Trong trường hợp này, cần khắc phục sớm để tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra lại các hộp số giảm tốc để đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng theo đúng thông số cài đặt ban đầu. Hãy đảm bảo rằng hộp số được lắp đúng hướng và không bị quá tải.

Việc thay dầu nhớt hoặc chất bôi trơn định kỳ cũng rất quan trọng. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để thay dầu theo đúng lịch trình và sử dụng loại nhớt phù hợp với ứng dụng của bạn. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất hoặc nhà phân phối để chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng loại dầu nhớt thích hợp nhất.