Cấu tạo và nguyên nhân bị cháy của motor 3 pha 380V

Động cơ không đồng bộ ba pha

Motor 3 pha 380vCó lẽ motor 3 pha 380v là thiết bị chẳng còn mấy xa lạ gì với các bạn nữa, bởi vì thiết bị này có tính ứng dụng rất cao nên rất được người dùng ưa chuộng. Vậy motor 3 pha 380V là thiết bị có cấu tạo như thế nào, nguyên lý vận hành ra sao… để tìm hiểu kỹ và nhiều hơn motor 3 pha 380v thì chúng ta hãy cùng nhau đi đến phần bài viết nhé!

Động cơ không đồng bộ ba pha
Động cơ không đồng bộ ba pha

Cấu tạo và nguyên vận hành của motor 3 phase 380v ra sao?

Motor 3 pha 380v là một loại của động cơ điện xoay chiều dựa vào sơ đồ nối điện và được cấu thành bởi 2 thành phần cơ bản sau:

Stator (gồm có 3 cuộn dây giống hệt với nhau đặt tại 3 vị trí nằm ở trên vòng tròn đặt lệch một góc 120 độ) để có thể tạo ra từ trường quay
Rotor là khung dây dẫn có thể quay dưới sự tác dụng của từ trường quay. Để có thể tăng sự hiệu quả, người ta sẽ ghép nhiều thanh kim loại chung với nhau thành một cái lồng hình trụ, mặt bên thì sẽ có nhiều thanh kim loại song song, còn được gọi là rotor lồng sóc.

Nguyên lý vận hành của motor điện 3 phase 380v cũng tương tự như với động cơ điện xoay chiều. Lúc mắc motor điện vào mạng điện ba pha thì từ trường quay do stator tạo nên sẽ làm cho rotor quay trên trục. Chuyển động quay của phần rotor sẽ được trục máy truyền ra bên ngoài và sử dụng để có thể vận hành những máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Động cơ điện 3 pha thắng từ - Có phanh
Động cơ điện 3 pha thắng từ – Có phanh

Lý do bạn nên lựa chọn motor điện phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Nếu như lựa chọn motor điện không phù hợp hay không nắm rõ những thông số kỹ thuật của motor điện 3 pha 380V sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Đôi khi rất nặng nề ví dụ như bị cháy nổ dây chuyền, cháy nhà…. Giảm tuổi thọ của thiết bị thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng. Việc motor 3 phase 380V bị quá tải còn có thể gây phá hủy dây nguồn, ngoài ra còn dán tiếp gây ra cháy nổ phá hủy những thiết bị liên quan khác…..

Nguyên nhân nào dẫn đến motor 3 pha 380v bị cháy?

Động cơ điện bị cháy bởi vì nguồn cấp điện 3 pha lúc đi vào motor bị 3 pha 380v bị mất 1 pha. Một pha bị mất như thế sẽ gây ra tình trạng bị quá dòng 2 pha còn lại và gây ra tình trạng bị quá nhiệt cục bộ dẫn đến việc bị cháy động cơ điện. Những nguyên nhân gây ra tình trạng bị mất 1 pha là: Bị đứt cầu chì, đầu dây đấu nối điện vào động cơ điện bị lỏng mất 1 con bù lon hoặc cháy 1 trong 3 tiếp điểm ở trong khởi động từ của motor 3 pha 380v.

Động cơ điện bị cháy do quá dòng bởi vì điện áp không ổn định (điện áp có thể quá cao hoặc quá thấp).

Nhiệt độ của môi trường quá cao, động cơ điện bị đóng bụi bẩn không thể giải nhiệt được cũng dẫn đến sự cố chập cháy này.

motor 3 pha bị cháy
motor 3 pha bị cháy

Động cơ xảy ra tình trạng bị quá tải kéo dài: Người ta cho phép motor điện 3 phase 380v có thể được hoạt động quá tải 15 – 30%. Tuy nhiên, nếu như để motor 3 pha 380v hoạt động quá tải kéo dài như thế thì sẽ bị nóng nhiều và dễ bị chập cháy.

Động cơ điện bị thiếu dầu nhớt bôi trơn thế nên các linh kiện ở bên trong bị ma sát nhiều, tạo thành những vết xước và gây cháy motor 3 pha 380v.

Bụi bặm, hơi nước hay hóa chất thẩm thấu vào chất cách điện sẽ làm phóng điện một vị trí và dẫn đến việc động cơ điện bị cháy.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Chi tiết các sản phẩm khác tại:

Động cơ điện 3 pha 1.5KW – 2HP

Động cơ điện 3 pha công suất 18.5KW

Động cơ điện 3 pha công suất 160KW

Động cơ điện 3 pha công suất 2.2KW

Động cơ điện 3 pha công suất 3.7KW

Động cơ điện 3 pha công suất 22KW

Động cơ điện 3 pha công suất 37KW

Trả lời