Động cơ không đồng bộ ba pha là gì, có cấu tạo ra sao?

Động cơ không đồng bộ ba pha

Động cơ không đồng bộ ba pha là thiết bị được ứng dụng rất nhiều ở trong ngành sản xuất, vậy thiết bị này là gì, ưu và nhược điểm ra sao hay cách chúng vận hành thế nào thì chúng ta cùng đến với bài viết nhé!

Khái niệm như thế nào gọi là động cơ không đồng bộ 3 pha ?

Động cơ không đồng bộ ba pha
Động cơ không đồng bộ ba pha

Đây là loại động cơ cảm ứng hoạt động dựa vào nguồn điện xoay chiều ba pha, làm việc dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ có tốc độ của rotor sẽ khác so với tốc độ của từ trường quay bên trong của máy được gọi là động cơ không đồng bộ ba pha. Thông thường, động cơ không đồng bộ ba pha này được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Và không phù hợp cho các ứng dụng gia đình với dải công suất rất rộng lên đến 10.000 hp

Cấu tạo của động cơ không đồng bộ ba pha là như thế nào ?

Thiết bị này bao gồm 1 stator và 1 rotor và giữa nó không có sự kết nối điện nào tồn tại. Stator và rotor này được chế tạo từ việc sử dụng những vật liệu lõi có từ tính cao nhằm làm giảm độ trễ và tổn thất cho dòng điện xoáy.

Khung stator có thể được chế tạo từ gang, nhôm hoặc từ thép cuộn. Khung stator được dùng để bảo vệ cơ học cần thiết lẫn việc hỗ trợ cho lõi stator nhiều lớp, cuộn dây và các sắp xếp khác nhằm thông gió. Stator được quấn với những cuộn dây ba pha và được xếp chồng lên nhau với sự dịch chuyển pha sẽ là 120 độ được lắp vào các rãnh. 6 đầu của ba cuộn dây này được đưa ra và kết nối với hộp điện để những cuộn dây này đấu được nguồn ba pha.

Các cuộn dây này được chế tạo bằng dây đồng cách điện với vecni được lắp vào những lớp có rãnh cách điện. Các cuộn dây này có điện trở nhằm cách điện cao với khả năng chống chịu cao với luồng không khí mặn, hơi ẩm, kiềm, dầu và mỡ, … Những cuộn dây này được kết nối trong dạng kết nối hình sao hoặc tam giác.

Nguyên lý vận hành của động cơ không đồng bộ ba pha là gì ?

1 đầu của cuộn dây sẽ được nối với đường dây nguồn pha A, trong khi đầu kia thì sẽ được kết nối với trung tính của nguồn điện. Tương tự cho nguồn pha B và pha C.

Khi bạn cấp nguồn điện cho cuộn dây ba pha của stator thì dòng điện sẽ bắt đầu chảy trong cả 3 cuộn dây này. Lúc này 1 từ trường sẽ được tạo nên bởi các cuộn dây. Ở đây, cấu trúc của động cơ sẽ được thiết kế để cho từ trường được tập trung vào khe hở không khí ở trung tâm nơi đặt rotor.

Khi có dòng điện dẫn thì rotor cũng tạo nên từ trường tương tác với từ trường stator tại bất kỳ thời điểm nào. Thế nên mà rotor gặp phải 1 lực dẫn đến sự quay của động cơ.

Ở đây, từ trường do stator tạo ra thuộc loại quay vì công suất 3 pha, không giống với động cơ 1 pha. Do từ trường quay này, rotor bắt đầu tự quay ngay cả lúc không có lực đẩy ban đầu. Chính vì điều này làm cho động cơ không đồng bộ pha trở thành loại tự khởi động và không cần bất kỳ cuộn dây phụ nào cho loại động cơ không đồng bộ 3 pha này.

Các ưu điểm của động cơ không đồng bộ 3 pha là gì ?

Động cơ không đồng bộ ba phase
Động cơ không đồng bộ ba phase
 • Thiết bị này có kết cấu đơn giản nên có giá thành rẻ.
 • Vận hành sản phẩm dể dàng và bảo quản, bảo dưỡng thuận tiện.
 • Sử dụng rất rộng rãi trong phạm vi công suất từ nhỏ và vừa.
 • Sản xuất kèm nhiều cấp điện áp khác nhau (từ 24 V tới 10 kV) nên rất thích nghi cho đa dạng người sử dụng.

Cách để giúp cho bạn khắc phục động cơ không đồng bộ ba pha là như thế nào ?

Phải hạn chế việc vận hành non tải.

Hãy cải thiện đặc tính mở máy bằng cách điều chỉnh lại tốc độ (bằng việc là thay đổi điện áp, thêm vào điện trở phụ vào mạch rotor hoặc nối cấp), hoặc dùng rotor có rãnh sâu, rotor lồng sóc kép để làm hạ dòng khởi động, đồng thời tăng momen mở máy.

Chế tạo ra rotor có khe hở thật nhỏ nhằm hạn chế dòng điện từ hóa và nâng cao hệ số công suất.

Ứng dụng của động cơ không đồng bộ ba phase ở trong đời sống là gì ?

Ứng dụng động cơ không đồng bộ
Ứng dụng động cơ không đồng bộ

Đối với ngành công nghiệp có quy mô nhỏ, trung bình hay quy mô lớn đều sử dụng động cơ không đồng bộ ba pha này ví dụ như:

 • Được dùng trong việc vận hành thang máy
 • Sử dụng trên những cẩu trục, cần cẩu
 • Động cơ không đồng bộ ba pha là động cơ chính của những loại máy mài, máy tiện hay máy cắt
 • Nhà máy về chiết xuất dầu
 • Cánh tay của robot
 • Tại các hệ thống băng tải hoặc hệ thống băng chuyền….
 • Được dùng tại những hệ thống máy nghiền có công suất lớn

Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm liên quan tại đây:

Vui lòng liên hệ hotline: 0908.993.489 (giamtocgiare.com)