Những lưu ý và cách bảo dưỡng hộp giảm tốc 1 cấp

Hộp số NMRV

Hộp giảm tốc 1 cấp – Ngày nay với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao thì ngày càng nhiều hơn biết đến hộp giảm tốc là gì. Tuy nhiên về loại hộp giảm tốc 1 cấp là gì thì cũng có khá nhiều người còn thắc mắc. Bài viết sau chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hộp giảm tốc 1 cấp nhé.

Khái niệm của hộp giảm tốc 1 cấp

Hộp số giảm tốc 1 cấp
Hộp số giảm tốc 1 cấp

Hộp giảm tốc là thiết bị với cơ cấu truyền động trực tiếp, có tỷ số truyền 0 thay đổi. Với nhiệm vụ chính là giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn. Đây cũng là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc khác của máy.

Hộp giảm tốc 1 cấp khi nghe tên của loại thiết bị cũng đã cho ta biết số lần thay đổi tỉ số truyền động là 1 lần. Đây cũng chính là hộp số được phân theo cấp giảm tốc được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay với các máy móc và thiết bị trong ngành sản xuất công nghiệp. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ, bánh răng nghiêng.

Đặc trưng của hộp giảm tốc mà bạn cần chú ý: Hộp giảm tốc chỉ điều chỉnh (giảm) xuống được 1 tốc độ quay nhất định. Khác biệt với biến tần, có thể điều chỉnh cho trục ra nhiều tốc độ sử dụng khác nhau.

Cấu tạo của hộp giảm tốc 1 cấp

Cấu tạo hộp số giảm tốc WP
Cấu tạo hộp số giảm tốc WP

Xem thêm: Giảm tốc 3 pha

Hộp giảm tốc được cấu tạo đơn giản và thiết kế gọn nhẹ. Nó bao gồm có bánh răng thẳng và nghiêng, chúng ăn nhập với nhau theo tỉ số truyền nhất định. Khi có 1 nguồn điện cung cấp, hộp giảm tốc lúc này sẽ tạo ra những vòng quay phù hợp với yêu cầu sử dụng. Hộp giảm tốc được thiết kế theo những yêu cầu và điều kiện làm việc.

Trong quá trình bạn lắp ráp, thì một đầu giảm tốc sẽ được nối với động cơ, đầu còn lại được nối với tải. Cấu tạo này hoạt động nhằm giảm tốc độ vòng quay của động cơ điện.

Nguyên lý khi làm việc của hộp giảm tốc 1 cấp

Thông thường thì hộp số giảm tốc là 1 hệ bánh răng chúng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế từ trước để lấy ra số vòng quay mà người sử dụng cần. Cũng có 1 số hộp giảm tốc khác không sài hệ bánh răng thường mà sử dụng hệ bánh răng vi sai, hay hệ bánh răng hành tinh. Với những hộp số giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn và chịu lưc làm việc lớn.

Tùy thuộc vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế ra hộp giảm tốc phù hợp với công việc đó. Chẳng hạn như khi người ta cần 1 số vòng quay /1 phút mà không có động cơ nào có thể đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc.

Những lưu ý cho bạn trong khi sử dụng hộp giảm tốc 1 cấp

hộp số giảm tốc NMRV trục ra vuông góc
hộp số giảm tốc NMRV trục ra vuông góc
 • Đầu tiên trước khi sử dụng,  bạn phải đóng điện và cần kiểm tra xem mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc có hư hỏng hay rò rỉ không.
 • Xác định điện áp mà loại mô tơ đó đang sử dụng và cung cấp đúng. Nếu điện áp chưa đúng, chưa ổn định thì bạn phải điều chỉnh và thay đổi. Nguồn điện phải được cấp cho mô tơ đúng sơ đồ mạch điện quy định từ trước.
 • Khi hoạt động mô tơ giảm tốc đó phải được lắp đặt cố định 1 cách chắn chắn. Không được để mô tơ rung lắc, lỏng lẻo khi hoạt động.
 • Kiểm tra xem những phụ kiện đã lắp đặt đủ, đúngvà chắc chắn hay chưa.
 • Hộp giảm tốc phải được đặt ở nơi có vị trí khô ráo.
 • Không được để hộp giảm tốc này chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
 • Lựa chọn dây dẫn, ổ cắm điện phù hợp, tương ứng với công suất của mô tơ.
 • Lượng dầu bôi trơn cần phải đạt mức quy định cho mô tơ hoạt động
 • Phải có những thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp và bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB,Contactor và Relay nhiệt.
 • Kiểm tra các nối đất lẫn an toàn khi đóng điện vận hành
 • Khi mô tơ đang hoạt động cần phải đảm bảo những thông số không vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

Cách để bạn bảo dưỡng hộp giảm tốc

 • Để hộp giảm tốc được hoạt động tốt, bền vững theo thời gian, ít xảy ra hư hỏng, ngoài việc bạn phải tuân thủ những nguyên tắc khi vận hành sử dụng trên còn cần thường xuyên vệ sinh và thay dầu nhớt cho nó
 • Thường bạn cần thay dầu nhớt lần đầu cho hộp giảm tốc của mình sau khi nó hoạt động, vận hành được khoảng 500 giờ và cứ sau khi máy vận hành được khoảng 2500 giờ tiếp theo thì lại thay dầu nhớt bôi trơn cho nó một lần nữa.
 • Thời gian này bạn cũng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường, hiệu suất làm việc, loại động cơ và loại dầu nhớt mà bạn đang sử dụng.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Mời bạn xem thêm:

Hộp giảm tốc trục vít bánh răng WP

Hộp giảm tốc cốt âm NMRV

Trả lời