Hộp giảm tốc trục vít là gì và cách để bôi trơn ra sao?

Giảm tốc trục vít

Hộp giảm tốc trục vít là loại thiết bị như thế nào ? Hộp giảm tốc trục vít là một trong những sản phẩm thuộc hộp giảm tốc rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Thế sản phẩm này là gì, cách để bôi trơn hộp giảm tốc này ra sao thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm như thế nào gọi là hộp giảm tốc trục vít?

Giảm tốc trục vít
Giảm tốc trục vít

Nếu như bạn đang cần lắp hộp giảm tốc để cho động cơ có công suất nhỏ hơn 11kw thì hộp số giảm tốc trục vít 1 cấp, 2 cấp,… chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Có cấu tạo gồm có 1 guồng xoắn được làm từ thép không gỉ và 1 bánh răng được làm từ đồng thau.

Ngoài ra thì hộp giảm tốc trục vít còn có them 2 trục vào, 2 trục ra, thêm 4 vòng bi bạc đạn và bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm cùng với các size từ 50 tới size 250. Cách để tính size sẽ dựa vào kích thước thực tế đo được từ trục ra tới trục vào.

Tỉ số truyền động được tính theo công thức: Tốc độ vào chia cho tốc độ ra. Ví dụ như sau: Tốc độ quay của động cơ là 1000 v/p nhưng có tỉ số truyền là 1/50 thì tốc độ ra sau khi sử dụng hộp giảm tốc trục vít sẽ là 1000/50=20 vòng/phút.

Vì sao chúng ta phải thực hiện việc bôi trơn hộp giảm tốc trục vít

hộp giảm tốc trục vít
hộp giảm tốc trục vít

Dầu bôi trơn nên cần được sử dụng thường xuyên. Và bạn cũng phải căn cứ vào tốc độ và tải của động cơ để lựa chọn ra những loại dầu bôi trơn có thông số phù hợp. Dầu bôi trơn được sử dụng với mục đích bôi trơn đều trên tất cả các bề mặt của động cơ. Với tác dụng làm sạch bề mặt và để tránh những cặn bẩn, tạp chất hoặc mạt kim loại bị rơi rớt lại trong quá trình vận hành của động cơ.

Tuy nhiên, ở thực tế có khá nhiều trường hợp bạn không cần sử dụng dầu bôi trơn. Ví dụ như những gối đỡ của các hoạt động riêng lẻ hay gối đỡ độc lập hoặc các bộ truyền động quá lớn của các máy có công suất lớn, một số thiết bị dùng để sấy hoặc nghiền,…

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra kỹ lượng dầu bôi trơn và các chế độ định kỳ để thay nhớt hoặc theo dõi lượng dầu bôi trơn ở trong máy để tiến hành sửa chữa và thay thế chúng kịp thời nhất nhé.

Có những cách nào để bạn bôi trơn hộp giảm tốc trục vít của mình?

  • Bằng mỡ bò: Phương pháp dùng mỡ bò để bôi trơn chỉ phù hợp với những hộp giảm tốc với công suất lớn, nằm ở các vị trí có nhiệt độ không quá thấp (nhiệt độ dưới 10 độ sẽ làm mỡ bị đông cứng) đây chính là điều gây khó khăn trong việc bôi trơn.

Phương pháp bôi trơn này có ưu điểm là nhiệt độ được tạo ra nhờ ma sát giữa 2 bánh răng trong lúc làm việc sẽ không làm mất đi độ nhớt của mỡ bò, giúp cho mỡ bò bị ít rò rỉ ra bên ngoài.

  • Bằng dầu: Tùy vào tốc độ lẫn tải trọng của hộp giảm tốc mà khi chúng vận hành chúng ta sẽ cần chú ý nhằm chọn được loại dầu có độ nhớt phù hợp nhất. Đối với hộp giảm tốc vận hành với tốc độ chậm cùng tải trọng lớn thì bạn nên chọn loại dầu có độ nhớt cao. Còn nếu hộp giảm tốc làm việc với tốc độ cao cùng tải trọng nhỏ thì bạn nên dùng loại dầu bôi trơn giảm tốc có độ nhớt thấp.

Phương pháp này có ưu điểm là bôi trơn được đều lên trên tất cả bề mặt của động cơ điện và chuyển động tương đối với nhau. Ngoài ra chúng còn dễ dàng kiểm soát mức độ bôi trơn và có thể áp dụng được với hệ thống bôi trơn cưỡng bức.

Truyền động bánh răng của hộp giảm tốc thường sẽ chọn phương án ngâm dầu. Chiều sâu của dầu thì chỉ cần ngập chiều cao chân răng của phần bánh răng bị dẫn là được.

Lưu ý dành cho bạn khi sử dụng hộp số trục vít :

Lưu ý sử dụng giảm tốc trục vít
Lưu ý sử dụng giảm tốc trục vít

Khi để hộp giảm tốc trục vít vận hành bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Kiểm tra thật kỹ xem máy móc và thiết bị có bị hư hỏng và xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu không
  • Chú ý đến nguồn điện áp hoạt động và điều chỉnh để cho phù hợp nếu sẽ dễ xảy ra các tình huống bị lỗi, rủi ro trong quá trình vận hành.
  • Cần chắc chắn hộp giảm tốc của bạn đã được lắp cố định và vững chắc
  • Trong quá trình động cơ chạy thì các động cơ điện và những chỉ số không được phép vượt quá thông số đã được ghi trên nhãn hộp giảm tốc.
  • Lượng dầu bôi trơn thì cần phải đạt mức quy định mới để motor hoạt động
  • Lựa chọn đúng dây dẫn và ổ cắm điện cần phải phù hợp, tương ứng với công suất của motor.

Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm liên quan tại đây:

Vui lòng liên hệ hotline: 0908.993.489 (giamtocgiare.com)