Hộp số motor được người dùng phổ biến như thế nào

Hộp số motor là gì?

Hộp số motor là bộ phận nằm ở trong động cơ giảm tốc. Kết với hợp động cơ điện tạo nên một motor giảm tốc có tính năng kìm hãm tốc độ quay trục con lăn. Vậy motor hộp số là gì? Mua motor giảm tốc ở đâu chất lượng và uy tin? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về loại hộp số giảm tốc này và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hộp số motor là gì?

Hộp số motor là gì?
Hộp số motor là gì?

Motor hộp số giảm tốc là máy móc có dạng cơ học ở bên trong có hộp giảm tốc chứa nhiều bánh răng, trục vít,.. Cong dụng truyền động giúp giảm tốc độ vòng quay động cơ điện. Nguyên lý có cơ cấu của hộp giảm tốc là ăn khớp trực tiếp và có tỷ số truyền không đổi. Mục đích làm sẽ giảm vận tốc góc và tăng mô men xoắn. Motor hộp giảm tốc đặt giữa motor điện và tải. Có nghĩa là cốt của động cơ điện sẽ kết nối với motor hộp số. Cần dùng đến động cơ hộp số khi vòng quay nhu cầu quá nhỏ hơn so với động cơ điện thông thường.

Hộp số motor có công dụng gì?

ưu điểm hộp số motor
ưu điểm hộp số motor

Nhiều người sẽ nghĩ rằng tại sao cần sản xuất hộp số motor giảm tốc trong khi chúng ta có thể sản xuất ra động cơ với số vòng quay nhỏ theo yêu cầu. Ý nghĩ đó hoàn toàn đúng nhưng bạn cần biết, để quấn được motor với số vòng quay nhỏ không dễ dàng một chút nào. Ngược lại, chi phí bỏ ra rất tốn kém hơn nhiều so với việc dùng hộp giảm tốc. Để sản xuất động cơ có momem và số vòng quay theo mong muốn rất khó. Và người ta thường gọi đó là tỷ số truyền động.

Cấu tạo của hộp số motor

Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng hộp giảm tốc 2 cấp và 1 cấp hoặc những hệ thống bánh răng, máy móc,… có cấu tạo rắc rối song trên thực tế chúng cũng là vô cùng giản đơn. Nó sẽ bao gồm nhiều bánh vitd thẳng đứng hay những bánh răng chéo được sắp xếp với nhau khi thực hiện theo 1 tỷ lệ chuyển động nhất định. Khi người dùng đưa một nguồn năng lượng tốt, đúng nhiệt độ cho máy hộp giảm tốc sẽ sinh ra được các vòng xoay tương ứng với điều kiện của người sử dùng.

Mỗi kiểu sản phẩm, dây chuyền hoặc hệ thống sẽ có các nhu cầu riêng biệt của động cơ về nhiệt độ, thông số, khả năng ứng dụng,… Bởi vậy nên xem xét, tính toán  cho việc bố trí một hộp số giảm tốc hợp lý sẽ cần phải được làm chính xác, kỹ lưỡng. Mục đích khi ứng dụng hộp số giảm tốc của nhà sản xuất chủ yếu là kiềm hãm và giảm tốc độ của động cơ cho nên khi lắp bạn cần để ý: Một đầu của hộp số sẽ được lắp với motor điện bởi những sợi hay dây cáp dài hoặc đầu nối cố định. Một đầu còn lại của hộp số sẽ được lắp với tải để hoạt động. Quá trình thi công cần lưu ý bảo đảm đồng bộ, chặt chẽ để ngăn ngừa những sai sót không muốn.

Ưu điểm của hộp số motor

 • Tốc độ quay nhỏ, phù hợp với các ứng dụng có yêu cầu tốc độ chậm
 • Mô-men xoắn lớn, là lựa chọn hoàn hảo cho động cơ máy nâng, máy kéo,…
 • Kích thước vừa và nhỏ, giúp tiết kiệm không gian lắp.
 • Trọng lượng rất nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển nhiều nơi và lắp đặt.
 • Hiệu suất lớn, tiết kiệm được điện năng.

Những loại hộp số motor phổ biến hiện nay

Hộp số motor 1 cấp
Hộp số motor 1 cấp

Trên thị trường có 2 cách để phân các motor hộp giảm tốc. Đó là phân theo tỷ số truyền và loại truyền động. Cụ thể phân loại theo các tỷ số truyền như sau:

 • Hộp số giảm tốc một cấp.
 • Hộp số giảm tốc nhiều cấp.

Phân loại theo truyền động với các loại như sau:

 • Hộp số giảm tốc có trục vít bánh răng.
 • Hộp giảm tốc bánh răng trụ, phân chia, đồng trục và khai triển.
 • Hộp giảm tốc bánh răng trục vít ở đây lắp đặt 1 hộp giảm tốc 2 cấp và một bộ truyền ngoài.
 • Hộp số giảm tốc bánh vít côn hoặc côn trụ.

Nguyên lý hoạt động của hộp số motor trong công nghiệp sản xuất:

Hộp số giảm tốc là hệ thống bánh răng gồm có nhiều bánh răng thẳng, răng nghiêng lần lượt sẽ khớp với nhau. Chúng có đúng tỷ số truyền và mômen quay lấy vòng quay cần thiết. Bên cạnh đó cũng có  những loại hộp giảm tốc không xài hệ bánh răng hành tinh hoặc vi sai. Kích thước của motor hộp số rất nhỏ gọn, chịu được áp lực lớn.