Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý vận hành và lợi ích của máy biến tần

Biến tần được lắp đặt trong nhà

Máy biến tần – hiện đang được đông đảo người dùng lựa chọn. Thế sản phẩm này có khái niệm ra sao, cấu tạo, nguyên lý và những lợi ích như thế nào… Để hiểu rõ hơn về máy biến tần thì chúng ta cùng nhau đi đến bài viết để nắm rõ về thiết bị này nhé

Máy biến tần là gì? Tại sao chúng ta cần phải sử dụng đến máy biến tần?

Máy biến tần là thiết bị giúp người dùng thay đổi dòng điện từ 1 chiều thành xoay chiều hoặc ngược lại. Dòng điện sẽ được thay đổi tần số và điện áp với mục đích phù hợp với vật dụng.

Máy biến tần được ứng dụng nhiều ở trong những nhà máy sản xuất. Dùng thiết bị để đổi dòng điện sử dụng cho những dòng máy móc như ví dụ như: motor, máy nén khí hoặc quạt,… Những vật dụng có dòng điện khác so với dòng điện mà nhà máy hay nhà bạn có thì sẽ cần đến sản phẩm này.

Biến tần là gì?
Biến tần là gì?

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy biến tần

Cấu tạo bên trong của biến tần là những bộ phận với chức năng nhận điện áp đầu vào cố định và biến tần số hoặc điện áp biến thiên 3 pha nhằm điều khiển tốc độ động cơ. Thường thì 1 máy biến tần sẽ bao gồm có bộ chỉnh lưu, tuyến dẫn 1 chiều, IGBT và bộ điện kháng xoay chiều và bộ điện kháng 1 chiều, điện trở hãm.

Nguyên lý vận hành của biến tần chủ yếu sẽ qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu tiên: Nguồn điện 1 hay 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc trở thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Giai đoạn này được thực hiện dựa vào bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nguồn điện đầu vào có thể là 1 hoặc 3 pha nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định mà thôi.
 • Giai đoạn 2: Điện áp 1 chiều ở giai đoạn trên được biến đổi trở thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Lúc đầu, điện áp 1 chiều đươc tạo nên sẽ được lưu trữ ở trong giàn tụ điện. Điện áp 1 chiều lúc này sẽ ở mức rất cao. Tiếp theo, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp thì bộ biến đổi IGBT sẽ tạo nên 1 điện áp xoay chiều 3 pha nhờ phương pháp điều chế rộng xung PWM.

Các lợi ích của máy biến tần đem đến

 • Thay đổi tốc độ của động cơ 1 cách dễ dàng. Đáp ứng các thông số hoạt động của máy móc
 • Tiết kiệm lượng điện năng cực lớn và bảo vệ những máy móc khác trong cùng hệ thống điện
 • Bảo vệ động cơ giúp đảm bảo thiết bị vận hành ổn định trơn tru
 • Tăng năng suất khi làm việc và sự ổn định kinh doanh.

Các lưu ý khi sử dụng máy biến tần

Đầu tiên cần phải đọc kỹ các thông số do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng thiết bị. Để giúp bạn biết rõ cách đấu máy biến tần đúng quy chuẩn. Để chắc chắn, cần chọn các đơn vị uy tín với kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối thiết bị. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu những tính năng phụ của thiết bị như kháng bụi, kháng nước hay chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp và khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng an toàn, hiệu quả.

Một số các điều bạn cần lưu ý khi sử dụng biến tần:

 • Tùy ứng dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp
 • Bên trong máy biến tần là những linh kiện điện tử bán dẫn thế nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Vì Việt Nam có khí hậu nóng ẩm thế nên lúc lựa chọn cần chắc chắn rằng thiết bị của bạn đã được nhiệt đới hoá.
 • Cần đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm và vị trí.
 • Máy biến tần không thể vận hành ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt ở bên trong tủ nơi có không gian rộng, thông gió tốt. Vị trí nơi đặt tủ phải khô ráo, trong phòng nhiệt độ nhỏ hơn 50°C, không có các chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn và độ cao dưới 1000m so với mặt nước biển.
Biến tần được lắp đặt trong nhà
Biến tần được lắp đặt trong nhà
 • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu không hiểu hay không chắc chắn thì không được tự ý mắc nối hay thay đổi các tham số đã thiết kế.
 • Nhờ chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn cách lắp đặt, cài đặt để có chế độ vận hành tối ưu nhất cho ứng dụng của bạn.
 • Khi máy biến tần báo lỗi, cần tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi, khi khắc phục được lỗi thì mới được khởi động lại.
 • Bạn nên ghi chép chi tiết những thông số đã thay đổi và những lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu được nhà sản xuất cung cấp. Đây là thông tin rất quan trọng cho những chuyên gia khi khắc phục sự cố cho máy biến tần của bạn.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm các sản phẩm khác tại:

Trả lời