Lỗi hay gặp khi đấu không đúng sơ đồ đấu dây motor 1 pha 5 dây ra

Động cơ điện 1 pha

Sơ đồ đấu dây motor 1 pha 5 dâysử dụng được sơ đồ đấu dây mô tơ 1 phase để đấu tụ khởi động vào cho động cơ là chuyện khá phức tạp. Tìm hiểu cách xác định đầu dây mô tơ 1 phase 5 dây, cách và sơ đồ đấu dây motor 1 pha 5 dây sẽ giúp chúng ta giảm bớt được tình trạng đấu dây sai dẫn đến chập điện, hỏng hóc thiết bị. Qua bài viết dưới đây, các chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đấu dây mô tơ 1 phase 5 dây sao cho động cơ hoạt động tốt nhất. Đồng thời, biết được những lỗi cơ bản hay gặp khi đấu dây cho động cơ bị sai cách.

Motor 1 phase là như thế nào?

Để biết cách xác định đầu dây mô tơ 1 phase và cách đấu mô tơ 1 phase 3 dây, 4 dây,… chúng ta cần hiểu rõ về loại mô tơ này. Mô tơ 1 phase là dòng động cơ mà cuộn dây quấn stato chỉ có 1 cuộn dây pha. Nguồn cấp của nó là 1 dây pha cùng với 1 dây nguội. Nếu chỉ có 1 cuộn dây pha thì động cơ sẽ không hoạt động được. Do đó, để mô tơ làm việc thì bắt buộc phải có cuộn dây pha.

Động cơ điện 1 pha
Động cơ điện 1 pha

Cách đấu theo sơ đồ đấu dây motor 1 pha 5 dây ra

Mô tơ điện 1 phase có 5 dây ra đa phần được sử dụng cho dàn lạnh của máy lạnh, gồm có 4 cuộn dây với 5 dây ra được quy định lần lượt theo thứ tự là R-S-Hi-Me-Lo. Để có thể đấu mô tơ 1 phase 5 dây, chúng ta cần phải biết cách xác định đầu dây mô tơ 1 phase 5 dây trước.

Trong đó:

  • R: dây chạy
  • S: dây đề (dây khởi động)
  • Hi: dây chạy ở tốc độ cao
  • Me: dây chạy ở tốc độ trung bình
  • Lo: dây chạy ở tốc độ thấp

Cách xác định đầu dây trong động cơ 1 phase

Nó được tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ đo VOM để đo điện trở của 10 cặp điện trở trên 5 đầu dây mô tơ. Cặp dây có điện trở lớn nhất chính là R và S. Như vậy, ở bước đầu chúng ta đã xác định đúng được 2 dây.

Bước 2: Sau khi xác định cặp dây R và S, ta sẽ tiến hành xác định từng dây bằng cách đo điện trở của 3 dây còn lại. Rồi đem so sánh với 2 dây còn lại R, S. Dây nào có độ lớn điện trở lớn nhất thì là dây R. Dây có điện trở thấp hơn 1 chút thì là dây S.

Bước 3: Đo điện trở của 3 sợi dây còn lại sau đó so sánh chúng với dây R. Nếu dây nào có điện trở lớn nhất trong số 3 dây so với dây R thì đó là dây Lo. Nếu độ lớn điện trở ở mức trung bình thì đây chính là dây Me. Còn thấp nhất chính là dây Hi.

Cách đấu motor 1 pha có 5 dây ra
Cách đấu motor 1 pha có 5 dây ra

Một số lỗi phổ biến thường gặp khi đấu mô tơ 1 phase không đúng sơ đồ

Khi đấu dây cho mô tơ 1 phase, nhiều người vẫn mắc một số lỗi cơ bản, điều này làm ảnh hưởng đến động cơ. Dưới đây là một số lỗi thường gặp nhất và cách khắc phục chúng, chúng ta hãy cùng tham khảo qua nhé.

  • Bộ phận tụ điện thường xuyên bị đánh thủng. Khi ấy, cách khắc phục tốt nhất là quấn lại mô tơ. Hoặc thay thế tụ điện sao cho phù hợp với điện áp mà động cơ đang sở hữu.
  • Mô tơ 1 phase chạy chậm và tạo ra tiếng ù ù gây khó chịu. Nếu gặp tình trạng này, chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra toàn bộ dây. Nếu phát hiện ra có bất kì dây nào bị đứt hoặc chập thì hãy quấn lại.
  • Động cơ bị ỳ, bắt buộc chúng ta phải dùng đến tay để quay thì động cơ mới hoạt động được. Nếu bạn gặp phải lỗi này, tín hiệu đó cho thấy rằng bạn cần phải thay tụ điện mới cho động cơ.

Các công suất phổ biến:

Motor Điện 1 Pha 0.55KW – 0.75HP 220V

Motor Điện 1 Pha 0.75KW – 1HP 220V

Motor Điện 1 Pha 1.1KW – 1.5HP 220V

Motor Điện 1 Pha 1.5KW – 2HP 220V

Motor Điện 1 Pha 2.2KW – 3HP 220V

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Trả lời