Lưu ý khi sử dụng hộp số giảm tốc đúng cách

Hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ một cách ổn định và kiểm soát thiết bị theo mong muốn của người sử dụng. Đồng thời, việc trang bị máy móc với hộp giảm tốc cũng giúp tăng khả năng chịu tải, cải thiện độ chính xác của các hoạt động vận hành. Bên cạnh đó, hộp số còn là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí lao động và vận chuyển. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến thiết bị này.

Hộp số giảm tốc là gì?

Hộp số giảm tốc
Hộp số giảm tốc

Là một thiết bị thực hiện chức năng truyền động, hộp số có vai trò làm cầu nối giữa người điều khiển và thiết bị, từ đó giúp điều chỉnh tốc độ hoạt động của máy móc một cách thuận tiện. Chính vì lý do này, việc gặp hộp số giảm tốc trong các dây chuyền sản xuất, hệ thống máy cơ giới và các ứng dụng khác là điều phổ biến.

Phân loại hộp giảm tốc

Bình thường, hộp giảm tốc được chia thành 2 loại cơ bản sau đây.

Phân loại theo cấp giảm tốc

Hệ số giảm tốc đa cấp là khi có đầu ra phù hợp với yêu cầu được đạt nhiều lần bằng cách điều chỉnh tỉ số truyền động qua việc thay đổi số lượng răng cưa của bánh răng. Nếu phân loại theo cấp giảm tốc, có một số loại hộp số thông dụng như:

 • Hộp giảm tốc 1 cấp
 • Hộp giảm tốc 2 cấp
 • Hộp giảm tốc 3 cấp

Phân loại theo cấu tạo

Cấu tạo của hộp số giảm tốc
Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Dựa vào hình dáng và cấu tạo bên trong của hộp số giảm tốc thì chúng được phân chia thành 6 loại như sau:

 • Hộp số giảm tốc kiểu bánh răng hành tinh
 • Hộp số giảm tốc bánh răng côn
 • Hộp số giảm tốc trục vít
 • Hộp số giảm tốc kiểu bánh răng trục thẳng
 • Hộp số giảm tốc đồng trục
 • Hộp số giảm tốc cyclo

Tại sao cần phải sử dụng hộp số giảm tốc?

Đây là một vấn đề mà nhiều thợ cơ khí mới bước vào nghề thường gặp khó khăn. Như tên gọi của nó đã nêu, hộp giảm tốc được sử dụng chủ yếu để làm giảm tốc độ quay của động cơ. Thực tế cho thấy, chênh lệch giữa tốc độ hoạt động của động cơ và nhu cầu sử dụng của con người là khá lớn. Điều này có nghĩa là tốc độ quay của động cơ thường rất cao, trong khi chúng ta thường chỉ cần tốc độ quay chậm hoặc vừa phải.

Một ví dụ cụ thể là tốc độ quay của động cơ xe máy, thường ở mức vài ngàn vòng/phút, trong khi tốc độ quay của bánh xe chỉ khoảng vài trăm vòng/phút. Điều này đòi hỏi cần có một thiết bị trung gian để làm giảm sự chênh lệch giữa hai tốc độ này, và đó chính là hộp giảm tốc.

Tương tự, trong ngành công nghiệp, động cơ thường quay ở tốc độ rất cao, nhưng nhu cầu sử dụng thường chỉ đòi hỏi tốc độ thấp hơn. Vì vậy, hộp giảm tốc được áp dụng rộng rãi trong các quá trình sản xuất.

Lưu ý khi bạn sử dụng hộp số giảm tốc là gì?

Sản phẩm này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, luyện kim, gia công, chế biến, vận chuyển, vv. Tuy nhiên, khi sử dụng hộp giảm tốc, quý khách cần tuân theo những hướng dẫn dưới đây:

 • Xác định điện áp: Đảm bảo nguồn điện trong motor hộp số giảm tốc phù hợp với sơ đồ, để đảm bảo hoạt động điều khiển diễn ra chính xác nhất. Đồng thời, hãy xác định đúng điện áp, để cung cấp nguồn điện chính xác cho động cơ giảm tốc. Nếu phát hiện nguồn điện không phù hợp, hãy thay đổi ngay để tránh tình trạng vận hành không an toàn.
 • Kiểm tra công suất: Lựa chọn dây dẫn và ổ cắm sao cho phù hợp với công suất. Hãy lưu ý rằng, không nên để motor giảm tốc vận hành quá công suất được định, để tránh tình trạng công suất quá thấp hoặc quá cao.
 • Kiểm tra các bộ phận: Đảm bảo hộp số giảm tốc có đầy đủ các bộ phận như bánh răng, trục sơ cấp, bộ đồng tốc, thanh trượt, vv. Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ càng phần bên trong hộp xem có dấu hiệu rò rỉ hay không, và nếu cần, hãy thay mới.
 • Kiểm tra dầu bôi trơn: Dầu bôi trơn là một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ các bộ phận bên trong hộp số giảm tốc. Đặc biệt là đối với motor điều chỉnh tốc độ, việc trang bị loại dầu này càng quan trọng. Đảm bảo rằng môi trường xung quanh động cơ không có nhiều chất ô nhiễm và bụi bẩn, để tránh tình trạng tắc nghẽn và hạn chế xoay của các bánh răng trong hộp số.
 • Bảo dưỡng đúng cách: Thường xuyên lau chùi để tránh tắc nghẽn bằng bụi bẩn và giúp máy hoạt động mượt mà hơn. Bảo dưỡng đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ cho động cơ giảm tốc.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Ứng dụng của hộp số giảm tốc
Ứng dụng của hộp số giảm tốc

Với khả năng giảm tốc độ quay của động cơ để phù hợp với nhu cầu thực tế của con người, hộp giảm tốc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn cho gia súc và sản xuất bao bì trên các dây chuyền sản xuất.
 • Trong các quy trình như khuấy trộn sơn, trộn xi măng và xử lý hóa chất ở các ngành công nghiệp liên quan.
 • Trong hệ thống cấp liệu cho lò hơi và các quá trình liên quan đến nhiệt.
 • Trong động cơ của xe máy, ô tô và nhiều ứng dụng di chuyển khác.