Mô tơ giảm tốc loại nhỏ – Nguyên lý và chức năng cơ bản

Mô tơ giảm tốc loại nhỏ

Mô tơ giảm tốc loại nhỏ là một trong số những loại thiết bị đang được nhiều người dùng săn đón. Vậy thiết bị này là như thế nào, để tìm hiểu kỹ ta sẽ cùng nhau đi đến phần bài viết ở bên dưới nhé!

Khái niệm về mô tơ giảm tốc loại nhỏ là gì?

Mô tơ giảm tốc loại nhỏ
Mô tơ giảm tốc loại nhỏ

Đây là thiết bị được cấu tạo gồm 2 phần chính là Stator và Rôto. Motor giảm tốc có tốc độ chậm hơn so với những động cơ điện thường. Nhờ thế mà thiết bị giúp người dùng điều chỉnh tốc độ như yêu cầu. Ngoài ra, mô tơ giảm tốc có rất nhiều công suất khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu. Giảm tốc loại nhỏ có cấu tạo gồm những phần như: phớt chắn dầu chống bụi bẩn, rãnh cavet, trục ra hộp số, vòng bi trục ra và lỗ bắt vít, bánh răng trục vào, trục vào và động cơ điện. Phần vỏ bên ngoài của mô tơ được làm từ nhôm, bên trong là tôn silic xanh. Đều là những chất liệu có độ cứng, thẩm thấu tốt, chống ẩm, chống bụi và chịu nhiệt độ cao.

Chính vì thế nên giảm tốc có thể sử dụng lâu dài, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa và bảo hành.

Nguyên lý vận hành của giảm tốc loại nhỏ

Mô tơ giảm tốc loại nhỏ hoạt động theo nguyên lý là khi muốn làm giảm vận tốc càng nhiều thì cần thực hiện bằng cách lắp thêm hộp số giảm tốc. Cách làm này giúp cho người dùng có thể điều khiển, thay đổi linh hoạt vòng quay của trục quay, giảm tốc độ như ý muốn.

Hộp số giảm tốc loại nhỏ vận hành nhờ vào bộ chuyển mạch bên trong thông qua tín hiệu điều khiển. Tổng số vòng quay, chiều quay của rôto phụ thuộc vào thứ tự và tần số chuyển đổi. Với nguyên lý vận hành thế này, khách hàng có thể điều khiển tốc độ của máy móc, hoạt động tạo ra năng suất hợp lý và phục vụ cho nhiều nhu cầu.

Chức năng cơ bản của mô tơ giảm tốc loại nhỏ là gì?

Chức năng mô tơ giảm tốc loại nhỏ
Chức năng mô tơ giảm tốc loại nhỏ

+ Công dụng là hãm, giảm tốc độ của số vòng quay.

+ Ngoài ra thiết bị này còn là cơ cấu truyền động bằng cách ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi và còn được sử dụng để làm kìm hãm vận tốc góc và tăng môment xoắn.

+ Đồng thời là bộ máy trung gian ở giữa mô tơ giảm tốc dạng nhỏ và bộ phận làm việc cúa máy công tác.

Những lưu ý khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc loại nhỏ là gì ?

 • Trước khi sử dụng, đóng điện bạn cần kiểm tra xem mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc có hư hỏng hay rò rỉ gì hay không.
 • Xác định điện áp mà mô tơ giảm tốc mình đang sử dụng và cung cấp đúng.
 • Nếu như điện áp chưa đúng, chưa ổn định thì cần thực hiện việc điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện cần phải được cung cấp cho mô tơ giảm tốc đúng với sơ đồ mạch điện quy định.
 • Lúc vận hành mô tơ giảm tốc thì nó phải được lắp đặt cố định, chắn chắn và vững chãi. Không để mô tơ giảm tốc này bị rung lắc, lỏng lẻo khi hoạt động.
 • Kiểm tra các phụ kiện xem đã được lắp đặt đủ, đúng và chắc chắn không.
 • Mô tơ giảm tốc phải được đặt ở vị trí khô ráo.
 • Không được để mô tơ giảm tốc này chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
 • Chọn dây dẫn, ổ cắm điện cần phù hợp, tương ứng với công suất của mô tơ giảm tốc.
 • Lượng dầu bôi trơn phải đạt theo mức quy định thì mới để cho mô tơ hoạt động
 • Cần có những thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp và bảo vệ mất pha cho thiết bị như: MCCB, MCB và Contactor, Relay nhiệt.
 • Kiểm tra nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành của thiết bị
 • Lúc mô tơ giảm tốc loại nhỏ hoạt động phải đảm bảo các thông số không vượt mức khuyến nghị của nhà sản xuất đã ghi trên nhãn sản phẩm.

Kham khảo thêm về: MOTOR GIẢM TỐC MINI\