Một số ưu điểm của bộ điều tốc motor 1 pha

Bộ điều tốc động cơ 1 pha

Bộ điều tốc động cơ 1 pha là sản phẩm chất lượng cao trong các dòng để điều chỉnh tốc độ motor 1 pha với chúng có các tính năng nổi bật như khả năng dùng để điều chỉnh tốc độ của động cơ mượt mà và đặc biệt với khả năng hiển thị rõ nét tốc độ quay thực tế của động cơ. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ điều tốc động cơ 1 pha.

Bộ điều tốc động cơ 1 pha
Bộ điều tốc động cơ 1 pha

Khái niệm về bộ điều tốc động cơ 1 pha là gì?

Động cơ 1 pha là loại động cơ có dây quấn stato nhưng chúng chỉ có 1 cuộn dây pha, còn ở nguồn cấp của chúng sẽ bao gồm 1 dây pha và 1 dây nguội, chúng được trang bị thêm 1 tụ điện để làm lệch pha. Tuy nhiên, nếu bộ điều khiển tốc độ động cơ 1 pha chỉ có 1 cuộn dây pha thì động cơ của bạn sẽ không tự mở máy lên được vì từ trường 1 pha chúng có đặc điểm là từ trường đập mạch.

Để động cơ 1 pha chúng có thể tự mở máy và thay đổi tốc độ được, bạn cũng có thể dùng được nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như sử dụng qua biến tần, để thay đổi tần số của động cơ, dùng điện trở để mắc nối tiếp với 1 điện trở khác hay đơn giản hơn là chúng ta nên sử dụng một bộ điều chỉnh chuyên dụng.

motor điện không đồng bộ 1 pha, người ta còn gọi là motor điện 1 pha chúng thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày, hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như là chế tạo máy bơm nước, các loại máy nén khí, dây tời kéo và các dụng cụ cầm tay,…

Cách để chúng ta sử dụng bộ điều tốc động cơ 1 pha thế nào cho đúng?

Bộ điều tốc động cơ 1 pha của motor 220V đối với động cơ AC 1 pha sẽ được sử dụng thông qua một thiết bị có tên gọi là dimmer. Đây là một trong những thiết bị điện cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ của động cơ 1 pha bằng cách cắt điện áp của sóng điện AC sẽ để dẫn đến sự giảm năng lượng.

Cách để chúng ta sử dụng bộ điều chỉnh tốc độ cho motor 1 pha
Cách để chúng ta sử dụng bộ điều chỉnh tốc độ cho motor 1 pha

Thông thường thì mỗi dimmer sẽ có một công suất riêng biệt, cho nên khi lựa chọn loại dimmer, các bạn cần phải xem rõ công suất của động cơ đo được là bao nhiêu. Vì nếu chọn loại dimmer thì sẽ có công suất lớn hơn so với công suất động cơ thì sẽ dẫn đến gây ra lãng phí.

Ngoài ra, đối với một số loại bộ điều tốc động cơ 1 pha thì sẽ có thêm một bộ phận cảm biến Hall. Đối với động cơ AC 3 pha chúng dùng để điều khiển tốc độ, các bạn cần phải sử dụng biến tần để chúng có thể điều khiển tần số.

Một số ưu điểm của bộ điều tốc động cơ 1 pha

Bộ điều tốc động cơ 1 pha chúng được dùng để gia công cơ khí tại những nơi nhỏ hẹp cần sự chính xác cao độ không thể làm nhanh, chẳng hạn như trong quá trình để sản xuất fly cam hoặc robot mini.

 • Trong quá trình sản xuất tại những nơi không có điện công nghiệp
 • An toàn trong khi sử dụng điện cao hơn bởi vì điện 1 pha sẽ dễ được kiểm soát hơn 3 pha khi lúc gặp sự cố
 • Với những chi phí để lắp đặt để bảo trì thấp hoặc dễ bảo dưỡng hơn
 • Chi phí để chúng ta vận hành thấp hơn 3 pha, không cần phải đến tủ điện điều khiển và bảo vệ an toàn.

Ứng dụng của bộ điều tốc động cơ 1 pha

Với bộ điều tốc cho motor để điều chỉnh tốc độ và hoạt động của cơ được xem như là sự kết hợp của động cơ với tốc độ không đổi với các thiết bị cơ khí liên tục để điều chỉnh và thay đổi tốc độ dưới đây là một số những ứng dụng của nó:

Ứng dụng của bộ điều tốc
Ứng dụng của bộ điều tốc
 • Bộ điều tốc để điều chỉnh motor giúp cho thang máy di chuyển liên tục nhanh chậm một cách tùy ý
 • Trong bàn xoay đồ ăn, thức uống và băng chuyền trong những các nhà hàng lớn
 • Bảng hiệu trong quảng cáo, và đèn quay 360 độ
 • Trong máy trộn hóa chất, như là vận chuyển xi măng trong xây dựng, trong thức ăn gia súc gia cầm nông trại…
 • Trong máy khuấy các loại dung dịch để làm bánh kẹo, làm hủ tiếu, phở, siro, đường
 • Được sử dụng trên những lò để nung gạch, trong băng truyền
 • Sử dụng trong ngành chế biến như hạt điều, hộp điều tốc motor
 • Sử dụng trong nhà máy cán, chúng có  khả năng ép và làm hãm tốc độ của động cơ.
 • Chúng được sử dụng gắn với nhông xích, sử dụng cho các máy khuấy.