Những điều bạn cần phải lưu ý trong khi nối cáp vào motor giảm tốc 3 pha

Motor giảm tốc 3 pha – là một trong những thiết bị được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng ở trên thị trường. Nhờ vào những lợi ích tuyệt với mà nó đem đến đã giúp ích rất nhiều cho con người. Vậy thiết bị này có những gì, khái niệm, nguyên lý ra sao… để nắm rõ hơn về motor giảm tốc 3 pha thì chúng ta hãy cùng nhau đi đến bài viết nhé!

Mô tơ giảm tốc 3 pha chân đế
Mô tơ giảm tốc 3 pha chân đế

Khái niệm về motor giảm tốc 3 pha là gì?

Motor giảm tốc 3 pha là thiết bị sử dụng nguồn điện 3 pha có cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Tỷ số truyền của chúng được sử dụng để làm giảm vận tốc góc lẫn tăng momen xoắn. Bên cạnh đó, thiết bị này còn là phần trung gian giữa động cơ điện và bộ phận làm việc của máy công tác.

Đối với những cơ sở sản xuất hoặc xưởng gia công luôn đòi hỏi sử dụng các loại máy móc có công suất lớn. Tuy nhiên những loại máy này lại có số vòng quay lớn làm cho người dùng khó có thể theo kịp được tốc độ của nó. Vậy làm sao để giảm tốc của những thiết bị này chính là điều được nhiều người đặt ra.

Nhiều người rất băn khoăn không biết vì sao lại không chế tạo ra động cơ điện có số vòng quay nhỏ như yêu cầu ở trong thực tế. Chế tạo hộp giảm tốc để làm gì cho phức tạp. Tuy nhiên thường động cơ điện như thế rất phức tạp và có giá thành cao. Trong khi đó với chi phí ít hơn ta lại dễ dàng lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện để có thể thay đổi số vòng ra của trục quay.

Cùng với đó là sẽ rất khó để tạo ra động cơ điện có momen xoắn và vòng quay đúng yêu cầu.

Những động cơ điện thường được thiết kế với tỷ số cao, vì chi phí để sản xuất ra motor có tỷ số thấp đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng là rất lớn. Thế nên hộp giảm tốc sẽ chính là một phương án tốt nhất giúp bạn tiết kiệm tối đa khoản chi phí cho sản xuất. Ngoài ra  cũng sẽ dễ dàng để điều chỉnh số vòng quay đầu ra của động cơ điện để phù hợp với từng thiết bị. Thao tác để lắp đặt dễ dàng thế nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị này.

Cấu tạo của motor giảm tốc 3 pha gồm những gì?

Hộp giảm tốc
Hộp giảm tốc

Động cơ giảm tốc 3 pha sẽ gồm động cơ điện và hộp số giảm tốc.

Động cơ điện 3 pha sẽ có cấu tạo gồm 2 thành phần chính đó là Roto và Stato. Cấu tạo của phần stato bao gồm các cuộn dây của ba pha điện được quấn trên lõi sắt và hình thành một vành tròn nhằm tạo nên từ trường quay. Roto thì lại được thiết kế với dạng trụ đóng vai trò là cuộn dây quấn ở trên lõi thép.

Hộp số giảm tốc thì bên trong chứa bộ truyền động, được sử dụng để làm giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn, ngoài ra đây còn là phần trung gian giữa động cơ điện với phần làm việc của máy công tắc. Đầu còn lại của hộp số giảm tốc nối với dây tải.

Hướng dẫn cách để bạn có thể vận hành motor giảm tốc 3 pha

  • Khi vận hành motor giảm tốc 3 pha phải lắp đặt nó cố định và chắn chắn. Không để giảm tốc 3 pha rơi vào tình trạng rung lắc, lỏng lẻo khi vân hành.
  • Khi vận hành motor giảm tốc 3 pha thì phải kiểm tra những phụ kiện đã được lắp đặt đủ, đúng, và chắc chắn chưa rồi mới vận hành.
  • Để vận hành motor giảm tốc 3 pha thì đảm bảo thiết bị phải được đặt ở nơi khô ráo.
  • Không được để motor giảm tốc 3 pha chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất đưa ra.
  • Khi vận hành giảm tốc 3 pha phải chú ý việc nối tiếp đất, nhằm đảm bảo sự an toàn, tránh trường hợp nguồn điện bị rò rỉ.

Những điều bạn cần phải lưu ý trong khi nối cáp vào giảm tốc 3 pha và nguồn điện là như thế nào?

  • Khi lắp giảm tốc 3 pha cần phải làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa 2 mối nối​ và vặn chặt bulong.
  • Khi lắp thiết bị cần phải chú ý mối nối giữa các pha và cần có khoảng cách an toàn để tránh việc chạm điện.
  • Khi lắp giảm tốc 3 pha cần xác định loại điện áp mà loại thiết bị đang sử dụng và cung cấp đúng. Nếu như điện áp chưa đúng, không ổn định thì cần phải thực hiện điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện cần được cung cấp cho thiết bị đúng sơ đồ mạch điện quy định.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Trả lời