Phân loại mô tơ điện 3 pha dựa vào tiêu chí gì?

Mô tơ điện 3 pha là gì

Mô tơ điện 3 phaThường được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp, khác với động cơ 1 pha thường dùng trong mục đích dân dụng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về khái niệm và cấu trúc của động cơ 3 pha, cùng với nguyên tắc hoạt động của nó. Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần nội dung bên dưới..

Mô tơ điện 3 pha là gì?

Mô tơ điện 3 pha là gì
Mô tơ điện 3 pha là gì

Động cơ điện 3 pha là một loại máy điện có khả năng chuyển đổi năng điện thành năng cơ thông qua tương tác điện từ. Các mô tơ điện 3 pha hoạt động bằng cách sử dụng nguồn điện ba pha (380V). Chúng được điều khiển thông qua ba dòng điện xoay chiều có cùng tần số, đạt cực đại tại các thời điểm xen kẽ.

Mô tơ điện 3 pha có khả năng sản xuất công suất lớn và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, với công suất có thể lên đến 300KW và tốc độ quay từ 900 đến 3600 RPM.

Một số loại mô tơ điện 3 pha có khả năng hoạt động cả chiều ngược, chúng có thể chuyển đổi năng cơ thành năng điện.

Để truyền tải điện năng, ba dây dẫn thường được sử dụng, tuy nhiên, trong một số ứng dụng, việc sử dụng dây trung tính kết hợp với ba dây khác là cần thiết.

Hệ thống điện ba pha (380V) hiện đang là một trong những hệ thống điện phổ biến nhất trên toàn cầu, bởi vì nó có khả năng truyền tải năng lượng với hiệu suất cao.

Cấu tạo động cơ mô tơ 3 pha có gì thú vị?

Cấu tạo mô tơ điện 3 pha
Cấu tạo mô tơ điện 3 pha

Cấu trúc cơ bản của động cơ 3 pha chia thành ba phần chính: stator, rotor và vỏ bọc.

 • Stator gồm nhiều lá thép hợp kim được quấn bằng dây điện để tạo thành các cuộn dây cảm ứng. Mỗi pha của nguồn điện được kết nối tới một cuộn dây stator. Điện năng từ nguồn điện ba pha được cấp cho cuộn dây stator.
 • Rotor cũng chứa các cuộn dây cảm ứng và thanh kim loại kết nối thành một mạch điện. Rotor vây quanh trục động cơ và tạo năng lượng cơ học khi quay. Rotor có hai loại chính: Rotor lồng sóc (được tạo bởi nhiều thanh kim loại song song) và rotor dây quấn.
 • Vỏ bọc đảm bảo rằng rotor gắn với trục động cơ thông qua vòng bi để giảm ma sát. Vỏ chứa nắp cuối giữ giá đỡ trục và có quạt gắn vào khi trục động cơ quay. Quạt hút không khí từ bên ngoài và thông qua stator và rotor để làm mát và tản nhiệt các cuộn dây khác. Vỏ thường có cánh tản nhiệt ở bên ngoài để tiếp tục tản nhiệt ra không khí. Nắp cuối cung cấp không gian để chứa các kết nối điện cho nguồn điện ba pha.

Phân loại mô tơ điện 3 pha dựa vào tiêu chí gì?

Phân loại động cơ điện 3 pha có nhiều phương pháp, trong đó cần đề cập đến những loại sau:

Phân loại mô tơ điện 3 pha
Phân loại mô tơ điện 3 pha

Phân loại mô tơ điện 3 phase dựa theo mục đích sử dụng:

 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha thông dụng trong nhiều lĩnh vực, với công suất phổ biến từ 0.09kW đến 315kW.
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha chống cháy nổ có công suất từ 0.37kW đến 30kW. Đây là sản phẩm được trang bị hộp cực điện dày, ngăn chặn tia lửa bên ngoài, thích hợp cho môi trường dễ cháy.
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha có phanh thắng, có khả năng dừng ngay khi xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn cho băng tải, dây chuyền. Công suất phổ biến bao gồm 0.37kW, 0.75kW, 1.5kW, 2.2kW, 3.7kW, 5.5kW…
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha có khả năng thay đổi tốc độ, với công suất từ 1HP đến 10HP.
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha ruột quấn, dùng cho cẩu trục, tời hàng, với công suất lớn từ 5HP đến 30HP.

Phân loại mô tơ điện 3 phase theo tốc độ quay trục:

 • Động cơ điện 3 pha 4 cực, còn gọi là động cơ tua chậm 4 pole, có tốc độ quay 1400 – 1450 – 1500 (RPM).
 • Mô tơ điện 3 pha 2 cực, còn gọi là động cơ nhanh tua 2 pole, có tốc độ quay 2800 – 2900 – 3000 (RPM).
 • Động cơ điện 3 pha 6 cực, còn gọi là động cơ chậm tua 6 pole, có tốc độ quay 900 – 960 – 1000 (RPM).

Phân loại mô tơ điện 3 phase dựa vào cách vận hành:

 • Chế độ vận hành liên tục và thường xuyên.
 • Chế độ vận hành ít, trong khoảng thời gian ngắn.
 • Chế độ vận hành dựa vào chu kỳ công việc của động cơ.

Như vậy, việc phân loại động cơ điện 3 pha dựa trên nhiều yếu tố giúp xác định rõ mục đích và tính năng của từng loại động cơ trong các ứng dụng khác nhau.