Cách sử dụng phanh điện từ motor? Ứng dụng của phanh điện từ motor

Cấu tạo phanh từ - Thắng từ motor

Phanh điện từ motor ở trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều. Nghe qua thì khá xa lạ tuy nhiên thì motor có thắng từ có công dụng rất là đặc biệt và được nhiều người tin dùng và sử dụng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công dụng motor có thắng từ nhé!

Phanh điện từ motor là gì?

Phanh điện từ motor là gì

  • Motor có thắng hay gọi được motor điện có thắng từ ( hoặc là động cơ điện có phanh từ- motor có phanh từ ) đây là loại sản phẩm động cơ điện có thêm sự xuất hiện của bộ phận thắng. Là 1 motor DC được gắn phía sau động cơ điện AC
  • Khi cấp điện vào motor có phanh từ, má phanh sẽ mở ra, trục động cơ chạy bình thường.
  • Khi ngắt điện motor có phanh từ, bố thắng sẽ siết vào trục sau của motor, động cơ sẽ dừng quay, mà không hề có quán tính
  • Có 1 diot trong thắng từ cho motor, diot này sẽ chuyển dòng điện 380v thành dòng điện 1 chiều DC cấp cho động cơ DC nói trên.

Phanh điện từ motor có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo phanh từ - Thắng từ motor
Cấu tạo phanh từ – Thắng từ motor

Motor có thắng từ sẽ có 3 bộ phận: động cơ điện và hộp giảm tốc thuộc motor , và thắng từ.

Động cơ điện  có cấu tạo gồm 2 phần là Stato và Roto. Cấu tạo của stato bao gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn quanh trên các lõi sắt được bố trí trên một vành tròn để mà có thể tạo ra từ trường quay. Roto thì có dạng hình tr

ụ nó đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

Hộp giảm tốc thì bên trong có chứa bộ truyền động sử dụng bánh răng- trục vít, bánh vít… để làm giảm đi cái tốc độ cảu vòng quay. Được dùng với mục đích giảm vận tốc góc, cũng như tăng  momen xoắn và đây là bộ phận ở vị trí trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc thì được nối với tải.

Thắng từ: gồm 2 phần chính là nam châm điện và phần cứng với cấu tạo như vậy nên thắng từ có thể được xem một trong những bộ phận hữu ích trong quá trình dừng, hãm động cơ một cách an toàn và đạt hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng phanh điện từ motor

Ở trạng thái đang hoạt động 

Khi nam châm điện đang ở trong trạng thái hoạt động thì từ trường sẽ được sinh ra, nhằm tạo nên lực hút lên trên phần ứng, cụ thể nhất chính là đĩa quay.

Thường thì đĩa quay sẽ bị hút chặt vào bên trong của nam châm điện, từ đó mà  kết hợp với lực ma sát tạo giữa về mặt đĩa quay có một lớp vật liệu ma sát của nam châm có khả năng là giảm tốc và dừng động cơ nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, khoảng hở lúc này sẽ bằng 0.

Ở trạng thái không hoạt động

Nếu đang ở trạng thái không hoạt động thì nam châm điện sẽ có khoảng hở được duy trì. Còn phần ứng và phần trục động cơ thì vẫn quay bình thường.

Về cơ chế hồi, phổ biến là lò xo nằm ở trên phần ứng. Nhiệm vụ của nó sẽ kéo đĩa quay trở về lại về vị trí ban đầu, trước khi ngắt khỏi thắng từ.

Tác dụng của phanh điện từ motor

Motor có thắng từ được ứng dụng với mục đích dùng để giảm tốc một cách đột ngột hoặc dừng trục motor đang quay ngay lập tức (không quán tính). Khi quá trình đấu điện phanh tách rời ra khỏi trục motor và động cơ hoạt động chạy bình thường. Khi tắt điện phanh sẽ giữ trục motor lại. Nếu xảy ra tình trạng mất điện khi motor vẫn đang vận hành, chế độ ngừng phanh bằng tay vẫn sẽ cho phép người sử dụng đưa hệ thống về vị trí cần thiết. Do có thêm bộ phận thắng từ nằm ở phần đuôi được thiết kế rất gọn và tinh tế. Đồng thời motor hoạt động linh hoạt.

Ứng dụng phanh điện từ motor trong đời sống công nghiệp

Ứng dụng phanh thắng từ trong công nghiệp
Ứng dụng phanh thắng từ trong công nghiệp

Thắng từ dành cho motor là loại thiết bị điện được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng để làm giảm và dừng tốc độ quay của động cơ, được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp cũng như trong giao thông vận tải, một số ví dụ như:

  • Trong khi làm thang máy, cẩu hàng, làm máy nhấc hàng, đặt hàng vào từng kệ ở trong kho
  • Hệ thống thang hàng, hệ thống băng tải mà có góc nghiêng
  • Băng chuyền trong sản xuất, tại các nhà máy thực phẩm, điện từ, may dệt tại các khu công nghiệp
  • Sản xuất các thiết bị trong y khoa, dược phẩm, y tế, Servo motor (động cơ bước) và robot
  • Làm quạt, máy để cắt sắt, máy ép gỗ, máy ép cao su
  • Dây chuyền sản xuất ra nước đá và nhà máy nhựa.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489