Quy trình tháo lắp hộp giảm tốc

Quy trình tháo lắp hộp giảm tốc

Quy trình để tháo lắp hộp giảm tốc tưởng nghĩ sẽ dễ nhưng nếu không làm theo trình tự tháo lắp thì rất dễ làm hỏng hộp số giảm tốc hoặc làm hộp số giảm tốc bị kêu, không còn êm nữa. Cùng GIAMTOCGIARE tìm hiểu quy trình tháo lắp hộp giảm tốc sao cho đúng nhất nhé!

Trình tự để bạn tháo lắp hộp giảm tốc

Quy trình tháo lắp hộp giảm tốc

Đầu tiên cố định phần ổ: Kết cấu của những loại ổ lăn ở trong hộp giảm tốc thường được lắp ở bên trên trục hay phần trên của vỏ hộp. Quy trình lắp ráp này bạn cần phải đảm bảo rằng: Việc tác động của lực phải đều lên vòng trong của toàn bộ quá trình lắp ráp này để giúp hộp số không bị méo mó, biến dạng. Bạn cần sử dụng 1 lớp dầu bôi trơn mỏng lên bên trên trục hoặc vỏ hộp trước khi bạn tiến hành lắp ráp hộp giảm tốc, điều đặc biệt bạn cần lưu ý chính là không được làm biến dạng những đường lăn.

Lắp bánh lên trên trục: Gồm có các bánh răng và bánh đai có đôi khi còn nhiều loại khác, tùy theo kết cấu của hộp số như thế nào. Bạn tiến hành lắp ráp phần bánh lên trục bằng phương pháp mối ghép then với mục đích là không giúp cho mô men xoắn tiếp xúc trực tiếp từ trục đến bánh răng. Đây cũng là 1 phương pháp được áp dụng cho đến hiện nay và được dùng cho mọi thiết bị. Với mục đích là để hạn chế phần nào đó tình trạng không ăn khớp, khi lắp hộp số bạn cần phải cạo dũa kích thước của then theo kích thước rãnh là được.

Lắp bánh răng cũng như lắp bánh đai, khớp nối cần dùng đến phương pháp ép trực tiếp hay nung nóng. Bánh răng, bánh đai và khớp nối cần được lắp đúng vị trí đã định trước đó. Nếu chiều dài phần may-ơ lớn hơn so với đường kính của trục tại chỗ lắp thì bạn cần phải có biện pháp để có thể khống chế sự dịch chuyển của chúng tùy vào phương dọc trục.

Xem thêm: Hộp số giảm tốc

Cách để điều chỉnh bánh răng và các khe hở

cấu tạo bánh răng hộp giảm tốc

Vì sao chúng ta cần phải điều chỉnh bánh răng? Ở thực tế, có thể dễ dẫn tới sai số trong quá trình lắp ráp vì thế cần điều chỉnh lại để cân đối và chính xác.

Đối với những khe hở trong ổ lăn làm máy hoạt động bị lung lay, trục bị đảo,  dao động hay tạo tiếng ồn.

Khe hở ảnh hưởng đến sự phân bố tải trên con lăn lẫn độ bền của ổ nên ta cần phải điều chỉnh khe hở hợp lý để giảm thiểu tiếng ồn, dao động và tăng độ cứng của gối trục.

Mục đích của việc tháo lắp hộp giảm tốc là gì ?

Mục đích việc tháo lắp hộp giảm tốc
Mục đích việc tháo lắp hộp giảm tốc

Những máy móc, cơ cấu hiện nay thường lắp đặt hộp giảm tốc, ví dụ là cửa cuốn, máy khuấy bột, hay băng tải đất đá, động cơ xe máy và động cơ xe cơ giới, đồng hồ hay hệ thống lò hơi,…

Những hộp số giảm tốc loại nhỏ và loại lớn thường được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp như: băng chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất thức ăn của gia súc, máy in ấn bao bì, hệ thống chế biến gỗ,…

Đặc biệt với là máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộ

n hóa chất hay cán thép, xi mạ, nhằm phục vụ cho ngành sản xuất như sắt, luyện kim, thép, cơ khí chế tạo,… thì hộp số giảm tốc là 1 phần không thể thiếu. Các băng tải, cần cẩu, băng chuyền dùng trong việc khai thác khoáng sản, vận chuyển hàng hóa hiện nay thì cũng cần đến 1 chiếc hộp giảm tốc. Có thể nói rằng, đây là 1 thiết bị có sức hút cũng như tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng và rộng rãi .

Để cho việc lắp ráp, sử dụng hộp giảm tốc lẫn khai thác tốt nhất tính năng của thiết bị này thì bạn cần tìm hiểu kỹ những từ ngữ có liên quan, ví dụ như trục nối với motor, trục ra hay trục tốc độ chậm, trục nhỏ hay trục tốc độ nhanh, trục lớn, tỉ số truyền,…

Lưu ý rằng, khi đã tiến hành tìm hiểu, lựa chọn và lắp ráp hộp giảm tốc thì bạn cần phải tính toán được tốc độ của đầu ra lẫn tỷ số truyền của nó. Đây là 2 thông số vô cùngquan trọng để giúp cho thiết bị có độ chính xác cao nhất khi tháo lắp và đảm bảo có hiệu quả tốt nhất.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489

Tìm hiểu thêm: Hộp giảm tốc trục vít WPgiảm tốc 3 pha

Trả lời