Thiết kế trục hộp hộp giảm tốc như thế nào?

Hộp giảm tốc

Thiết kế trục hộp giảm tốc – Hộp giảm tốc với những tiện ích mà nó đem lại giúp cho chúng xuất hiện ngày một nhiều hơn ở trong đời sống. Trục hộp giảm giảm tốc cũng là một 1 bộ phận rất quan trọng, vậy nó có thiết kế ra sao chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách tính toán của nó nhé.

Hộp số giảm tốc là thiết bị gì?

Hộp số giảm tốc WP
Hộp số giảm tốc WP

Đây được xem là 1 thiết bị hoạt động với cơ cấu truyền động, hộp số là 1 bộ phận trung gian kết nối giữa con người với thiết bị, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh tốc độ vận hành của máy móc. Chính vì thế mà chúng ta không khó để bắt gặp hộp số giảm tốc trong hệ thống máy cơ giới, các dây chuyền sản xuất,…

Hộp giảm tốc những bên trong?

cấu tạo bánh răng hộp giảm tốc
cau-tao-banh-rang-hop-so-truc-vit-wp

Cấu tạo của hộp giảm tốc bao gồm những bánh răng (thẳng + nghiêng) chúng ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền nhất định, khi chúng được kết nối với nguồn điện thì thiết bị này sẽ tạo ra các vòng quay phù hợp với yêu cầu, và  trục. Dựa vào yêu cầu làm việc mà người ta thiết kế những hộp giảm tốc phù hợp.

Thiết kế trục hộp giảm tốc bởi Những bánh răng của hộp giảm tốc thường sẽ được chế tạo bởi thép rèn hợp kim chất lượng cao (là 18NiCrMo5), bề mặt các bánh răng sẽ được thấm carbon tôi cứng. Trục thì được chế tạo bằng thép rèn hợp kim chất lượng cao 39CrMo3 hay tương đương.  Hình dáng của răng được chế tạo với độ chính xác rất cao để làm sao cho đạt được sự ăn khớp tối đa.

Nguyên lý khi hoạt động hộp giảm tốc là gì?

Vai trò của nó là giảm tốc độ vòng quay của động cơ. Khi chúng vận hành, 1 đầu hộp giảm tốc sẽ được kết nối với động cơ nhờ xích, đai hay nối cứng, đầu còn lại thì sẽ được nối với tải.

Hiện nay, loại hộp giảm tốc 1 hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng với tỷ số và momen quay là phố biến nhất. Cũng có 1 vài loại hộp giảm tốc sẽ dùng hệ bánh răng vi sai hay hành tinh mà không dùng hệ bánh răng thường. Những loại này thường có kích thước rất nhỏ gọn, nhưng chịu lực làm việc rất lớn

Cách tính toán thiết kệ trục của hộp giảm tốc

Thiết kế trục hộp giảm tốc như thế nào?
Thiết kế trục hộp giảm tốc như thế nào?

Trục để đỡ các chi tiết quay bao gồm có trục tâm và trục truyền. Trục tâm có thể quay cùng với những chi tiết lắp trên nó hay không quay mà chỉ chịu được lực ngang và momen uốn .

Trục truyền thì luôn quay và có thể tiếp nhận đồng thời cả momen uốn và monen xoắn. Những trục trong hộp giảm tốc là những trục truyền.

Chỉ tiêu quan trọng nhất phần lớn với các trục chính là độ bền, ngoài ra còn có độ cứng và đối với trục quay nhanh chính là độ ổn định của dao động.

Việc tính toán sẽ gồm những bước sau đây:

  • Đầu tiên chính là chọn loại vật liệu.
  • Bước thứ hai chính là tính thiết kế trục, ở bước này có 3 việc quan tâm đầu tiên là tải trọng tác dụng lên trên trục tức là momen xoắn và những lực tác dụng khi ăn khớp trong bộ truyền bánh răng, lực căng của xích, lực lệch của tâm do không đồng khi lắp 2 nửa của khốp  nối. Bỏ qua trọng lượng của trục, các chi tiết trên trục và lực ma sát sinh ra ở ổ lăn. Thứ hai là tính sơ bộ trục.
  • Thứ ba nằm trong bước hai này là bạn phải tính trục I và trục II. Bước 3 là tính kiểm nghiệm trục về độ bền mỏi,kiểm nghiệm độ bền tĩnh của trục. Bước 4 là tính chọn ổ lăn cho trục I và II

Một vài những lưu ý khi bạn sử dụng hộp giảm tốc

+ Trước khi dùng, trước hết bạn cần đóng điện để kiểm tra hộp để xem có bị hư hay bị rò rỉ không. Vì sao cần việc kiểm tra này? Vì việc hư hỏng hay rò rỉ có thể bị chập điện, động cơ, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

+ Thứ hai là cần phải kiểm tra các phụ kiện của hộp đã được lắp đặt đầy đủ và chắc chắn hay chưa nhằm đảm bảo không xảy ra bất cứ điều gì trong quá trình vận hành.

+ Tiếp theo bạn cần phải xác định lượng điện áp cung ứng vừa đủ giúp cho motơ giảm tốc của bạn hoạt động hiệu quả. Nếu lượng điện áp chưa đáp ứng đủ, thì lập tức bạn cần điều chỉnh và thay đổi để phù hợp.

Ngoài ra, 1 điều bạn cần lưu ý là nên chọn lựa các loại  máy giảm tốc với công suất phù hợp nhu cầu sản xuất của mình.

+ Điều tiếp theo là kiểm tra cổng kết nối (có ổ cắm + dây dẫn) nhằm đảm bảo quá trình vận hành được nhịp nhàng và trơn tru.

Khi lựa chọn hộp giảm tốc bạn cần tìm hiểu rõ, kỹ các thông số kĩ thuật, thông tin chi tiết của thiết bị đó.

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489