Ứng dụng và nguyên lý vận hành của hộp giảm tốc trục vít bánh răng

Hộp số trục vít

Hộp giảm tốc trục vít bánh răng – Hộp giảm tốc chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người trong đó có hộp giảm tốc trục vít bánh răng, đặc biệt là đối với những người làm việc trong ngành cơ khí. Vậy hộp giảm tốc trục vít bánh răng là thiết bị như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua phần bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm về thiết bị hộp giảm tốc trục vít bánh răng

Hộp giảm tốc trục vít bánh răng với chức năng là làm giảm đi tốc độ quay của môtor xuống mức phù hợp với nhu cầu sử dụng ở trong thực tế của người dùng.

Thiết bị có cấu tạo đơn giản, gồm các bánh răng thẳng và nghiêng ăp khớp nhau theo tỷ số truyền động nhất định. Khi có điện truyền vào thì các vòng quay này sẽ tạo thành những tỷ số truyền động làm giảm đi tốc độ quay của động cơ.

Hộp số trục vít
Hộp số trục vít

Các kiểu hộp số giảm tốc trục vít bánh răng là?

Hộp số giảm tốc trục vít bánh vít
Hộp số giảm tốc trục vít bánh vít
 • Hộp giảm tốc trục vít bánh răng gồm có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam thì đang sử dụng những kiểu dáng chính như là: HW, LW, VW và UW, HMW, LMW hay UMW, VMW…….. Phù hợp để lắp với các motor có công suất từ 0.18kw tới 15kW.
 • Tỷ số truyền động của hộp giảm tốc: Vì là hộp số dạng trục vít bánh răng thế nên sẽ có tỷ số truyền (i) giới hạn là: 10 ,20, 30, 40 và 50, 60
 • Ưu điểm của hộp giảm tốc: là vỏ được làm từ nguyên liệu gang nên bền trong các môi trường tải nặng, có độ năng tự hãm tốt, các kiểu lắp đa dạng từ đứng, úp đến mặt loa, ghép 2 hộp số, 2 cốt vào và 2 cốt ra

Nguyên lý vận hành của hộp giảm tốc này là gì?

Cơ cấu trục vít bánh răng: Được chuyển động quay giữa 2 phần trục vuông góc với nhau nhưng lại không cắt nhau, gồm có bánh răng trục thẳng và bánh răng trục nghiêng xếp để ăn khớp với nhau, trong đó bánh răng nghiên sẽ nhỏ hơn bánh răng thẳng

Cả 2 sẽ cùng chuyển động theo nguyên lý trục vào quay cùng với số vòng n1, ren của trục bánh vít sẽ ăn khớp với răng của bánh vít. Bánh vít lúc quay sẽ kéo trục ra quay với số vòng n2.

Ưu điểm của thiết bị hộp giảm tốc này là gì?

 • Điều đầu tiên phải kể đến là thiết bị này có thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, là sự lựa chọn tối ưu trong không gian lắp đặt nhỏ, hẹp hoặc bị giới hạn .
 • Có các kiểu lắp đặt đa dạng: kiểu trái phải, trên dưới hay theo kiểu úp lên trên, úp xuống dưới hay có/không có mặt loa. Chúng ta có thể thoải mái đảo thể đảo hay hướng của cốt trục -A, -B nhanh chóng khi gặp phỉa trường hợp mua nhầm hướng. Trục ra cốt âm với cốt dương có đầy đủ.
 • Có độ tự hãm tốt (chỉ có thể truyền được từ trục đến bánh vít) để tránh việc bị đảo ngược chiều lúc dừng hoặc ngắt động cơ và nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và hệ thống máy móc, đảm bảo sự chính xác khi lắp vào những dây chuyền.
 • Có khả năng vận hành êm, ổn định với độ ồn bé (<50 dB), hoạt động được với những nơi công cộng mà không gây ảnh hưởng.
 • Nhiệt độ tăng lên khi làm việc thấp, tránh được việc nóng máy, quá tải.
 • Với trường hợp bạn cần tỷ số truyền động cao hơn, có thể lắp thêm 1 hộp số vỏ làm bằng gang để tạo thành hộp số 2 cấp một cách dễ dàng.
 • Được sử dụng với những ứng dụng tải nặng và được ứng dụng phổ biến trong những ứng dụng của ngành công nghiệp – nông nghiệp…
Hộp số giảm tốc trục vít
Hộp số giảm tốc trục vít

Công dụng hộp giảm tốc này là như thế nào?

 • Chế tạo máy để tời hàng, nâng hạ hoặc để cẩu hàng
 • Làm băng tải, băng chuyền những loại hàng hóa vật liệu
 • Thiết kế máy dùng để trộn thức ăn, máy nghiền cám cho các loại gia cầm
 • Làm máy bơm bánh răng dùng để hút bùn, vật liệu đặc ví dụ như keo

Có thể thấy rằng thiết bị này được ứng dụng ở rất nhiều nơi và được sử dụng rộng rãi. Vì các tính năng tuyệt vời mà nó đem đến ví dụ như: Một chiếc máy trộn hóa chất sẽ cần đến hộp số giảm tốc trục vít để tốc độ trộn được chậm hơn, từ đó giúp thức ăn được trộn đều, đảm bảo không bị rơi vãi, tránh lãng phí.

Mời các bạn tham khảo thêm vài sản phẩm liên quan dưới đây:

HOTLINE: GIAMTOCGIARE.COM 0908.993.489