Ưu điểm của đầm rung mini trong chế tạo sản xuất

Ứng dụng trong thực tế của động cơ rung mini

Đầm rung mini: Động cơ rung mini hay còn gọi là đầm rung mini chắc hẳn đã quen thuộc với cuộc sống thường ngày đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất. Chúng giúp tạo lực rung lắc vừa đủ, cần thiết cho các máy móc hay dây chuyền nhất là trong những ngành vận chuyển, công nghiệp khai khoáng, sàng rung vật liệu, sản xuất thức ăn, thực phẩm quen thuộc như gạo – thực phẩm chính của Châu Á.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn thế nào là động cơ rung mini, cấu tạo cũng như các ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Khái niệm động cơ rung mini là gì?

Khái niệm động cơ rung mini
Khái niệm động cơ rung mini

Mô tơ rung mini (đầm rung mini) là một động cơ dùng để biến đổi từ năng lượng điện sang cơ năng dưới dạng lực rung hoặc lực lắc có công suất nhỏ.

Đầm rung mini được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp khai thác khoáng sản, chế tạo vật liệu, sản xuất thức ăn cho gia súc,…

Cấu tạo đầm rung mini

Cấu tạo đầm rung mini
Cấu tạo đầm rung mini

Các loại đầm rung khác nhau về kích thước, hình dạng nhưng về cấu tạo cơ bản thì tương tự nhau. Chủ yếu gồm các bộ phận như: dây nối; khối lệch tâm; roto (phần quay); stato (phần tĩnh).

• Rotor: Đây là một phần không cố định trong cấu trúc động cơ. Dòng điện từ trường của động cơ sẽ được sắp xếp để tạo ra mô men xoắn, đẩy động cơ quay theo hướng rotor. Tuy nhiên, trong một số thiết kế, rotor có khả năng xoay để tạo ra một trường từ ổn định, từ đó mới cung cấp điện áp đầu vào.

• Stator: Là thành phần tĩnh nằm bên trong động cơ điện xoay chiều. Nó hoạt động tương tự như nam châm và tương tác với rotor, tạo ra chuyển động. Ngoài ra, một chức năng quan trọng khác của stator là có khả năng di chuyển cuộn dây từ trường trên rotor.

• Cổng nối: Là một bộ phận chuyển mạch, có thể được coi như một công tắc điện ẩn trong các loại động cơ điện.

• Khối lệch tâm: Là một phần của động cơ, gồm một tập hợp các lớp kim loại mỏng được xếp chồng lên nhau. Cuộn dây đồng được cuộn quanh ba cực của khối lệch tâm. Nhiệm vụ chính của khối lệch tâm là chuyển đổi năng lượng từ năng lượng điện vào năng lượng động.

• Cuộn dây: Động cơ bao gồm cả một số cuộn dây, được lắp ráp để tạo ra trường từ mỗi khi dòng điện chạy qua chúng.

Sự quay của các khối lệch tâm nhằm tạo ra độ rung cho cả động cơ. Khi mô tơ rung được gắn vào các thiết bị khác thì lực rung sẽ được truyền vào thiết bị

Ưu điểm của động cơ rung mini

  • Động cơ rung được sản xuất với việc sử dụng dây quấn làm từ đồng nguyên chất 100%, mang đến chất lượng cao. Đặc điểm này không chỉ giúp tản nhiệt tốt mà còn đảm bảo hiệu suất và độ bền trong quá trình hoạt động.
  • Búa rung có khả năng điều chỉnh lực rung và góc 360 độ, mang đến khả năng tạo ra lực rung mạnh mẽ theo nhu cầu sử dụng.
  • Hộp đấu điện được trang bị đệm cao su kín kẽm chắc chắn, không chỉ giúp bảo vệ dây điện khỏi ảnh hưởng của môi trường mà còn ngăn chặn hiện tượng ăn mòn. Đặc biệt, việc sử dụng keo kết dính đảm bảo sự ổn định của dây điện, ngăn chặn tình trạng hỏng hóc do rung lắc trong thời gian dài.
  • Chân đế được đúc từ hợp kim cực kỳ chắc chắn và có 4 lỗ bắt vít, giúp đảm bảo sự cố định vững chắc của động cơ.
  • Vỏ động cơ được chế tạo từ vật liệu dày và đúc tích hợp, tạo ra một thiết kế mạnh mẽ có khả năng chịu lực rung tốt. Thiết kế kín khít với các vòng đệm ở các điểm nối giúp ngăn nước và bụi bẩn xâm nhập vào bên trong động cơ.

Ứng dụng trong thực tế của động cơ rung mini

Ứng dụng trong thực tế của động cơ rung mini
Ứng dụng trong thực tế của động cơ rung mini
  • Mô tơ rung công suất nhỏ thường được sử dụng trong nhiều thiết bị có kích thước nhỏ, chẳng hạn như máy massage hoặc các thiết bị cảnh báo trong lĩnh vực y tế.
  • Công dụng của mô tơ rung cũng được áp dụng trong các loại máy sàng, giúp phân loại vật liệu, khoáng sản… Điều này cho phép người dùng tách ra những sản phẩm theo kích thước mong muốn.
  • Động cơ rung còn được áp dụng trong dây chuyền sản xuất của các ngành nông nghiệp, thực phẩm, thuốc men… Nhờ lực rung, hàng hóa và sản phẩm có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách chậm rãi và mềm mại.
  • Mô tơ rung thường được sử dụng trong các thiết bị như máy đầm rung, đầm bàn, đầm thước, giúp nén chặt vật liệu, loại bỏ bọt khí, tăng cường chất lượng của khối bê tông.