Ưu, nhược điểm của hộp giảm tốc Cycloid và các hư hỏng thường gặp

Hộp số giảm tốc Cycloid

Hộp giảm tốc Cycloid hộp số giảm tốc là giải pháp vô cùng hoàn hảo cho người sử dụng nếu có nhu cầu điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ như ý muốn. Chúng được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, dây chuyền khuấy trộn, hệ thống tự động hóa,… Vậy bạn đã có những kiến thức gì về nó, về cấu tạo, nguyên lý vận hành, phân loại thiết bị… chưa? Hãy cùng Thành Thái motor tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hộp số giảm tốc Cycloid
Hộp số giảm tốc Cycloid

Ưu điểm và nhược điểm của hộp số giảm tốc Cycloid

Ưu điểm của hộp số giảm tốc Cycloid này chính là sở hữu tỷ số truyền lớn, có thiết kế gọn nhẹ và cấu tạo đơn giản.

Nhược điểm của hộp giảm tốc Cycloid

  • Giải nhiệt kém dẫn đến tổn thất năng lượng bởi vì không gian bên trong động cơ hẹp làm cho hiệu suất làm việc hạ thấp.
  • Khi xảy ra sự cố, trục trặc thường khó xác định được nguyên nhân gây hư hỏng giảm tốc.
  • Qúa trình sửa chữa và thay thế phụ tùng khá phức tạp.

Ứng dụng của thiết bị đối với đời sống

Hộp giảm tốc Cycloid được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, chủ yếu cũng tương tự dòng hộp số hành tinh trong các ngành sản xuất thiết bị khuấy trộn môi trường, hay trong các dây chuyền nhà máy sản xuất…

Nhìn chung thì hộp số giảm tốc Cycloid là một thiết bị có vai trò quan trọng, nó chính là thiết bị trung gian cần phải có giữa mô tơ và các bộ phận khác của máy móc trong một dây chuyền sản xuất nói riêng cũng như các máy móc trong lĩnh vực công nghiệp nói chung. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng cần cân nhắc để lựa chọn dòng hộp số giảm tốc phù hợp với công việc, giúp việc cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc được tốt hơn.

Hộp giảm tốc Cycloid gắn với động cơ 3 pha
Hộp giảm tốc Cycloid gắn với động cơ 3 pha

Các hư hỏng thường gặp ở hộp giảm tốc Cycloid

Đầu tiên và thường gặp nhất là nhiệt độ của hộp giảm tốc cao

Các hộp giảm tốc giá rẻ thường hay bị quá tải. Trong trường hợp thiết bị quá tải, người dùng cần phải giảm tốc và giảm tải cho thiết bị đến khi chúng phù hợp. Nhiệt độ cao do bị tắc đường ống hơi thì chúng ta cần tiến hành vệ sinh kịp thời. Nếu lý do là dầu bôi trơn có chất lượng thấp thì bạn cần phải thay thế ngay.

Bộ giải nhiệt dầu hoạt động không hiệu quả: phải kiểm tra lại thiết bị và điều chỉnh lượng nước làm mát, hạn chế bị cạn kiệt và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các chất cặn đọng bên trong thiết bị.

hộp giảm tốc Cycloid
hộp giảm tốc Cycloid

Mức dầu: Cần bổ sung lượng dầu để hộp giảm tốc có thể hoạt động nếu thiếu dầu

Nếu lỗi do vòng bi thì cần phải kiểm tra lại nhiệt độ tại vòng bi, kích thước khe hở, hướng kính và các tiếng ồn của bộ phận.

Đường ống dầu bị tắc nghẽn: cần kiểm tra bơm và lọc dầu ở cửa hút, nếu lượng dầu đến hộp số giảm tốc quá ít thì cần điều chỉnh lại lưu lượng của dầu.

Nếu lỗi nằm ở khớp nối thì cần xem lại độ đồng tâm của máy.

Bộ giảm tốc phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi thiết bị này vận hành như: Thiết bị bẩn và bị gỉ sét, mất chi tiết đồng tâm trục, dầu bôi trơn chất lượng kém, sự ăn khớp của bánh răng và độ hở các các khe xảy ra vấn đề. Ta cần phải kiểm tra toàn bộ và vệ sinh lại các bộ phận cũng như chi tiết, nếu hư hỏng thì cần phải thay thế kịp thời.

Rò rỉ dầu tại hộp số giảm tốc

Nếu mức dầu quá cao hoặc quá nhiều dầu được cấp cho vòng bi thì người dùng cần tiến hành cài đặt lại lưu lượng dầu. Hoặc nếu bị tắc thông hơi hay ống xả hở thì ta chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại ống.

Trục rung động có thể do khớp nối hoặc máy móc bị mất cân bằng động

Để xử lý thì người sử dụng cần cân bằng lại động và kiểm tra xem sử dụng chủng loại khớp nối đã phù hợp hay chưa. Nếu khớp nối sử dụng là khớp nối mềm thì độ đàn hồi của nó ra sao.

Gối đỡ rung động cũng là nguyên nhân khiến hộp số giảm tốc bị hỏng

Quá tải và quá tốc trong thời gian dài sẽ làm gối đỡ rung lắc, cách khắc phụ khá đơn giản là giảm tải và giải tốc về mức cho phép.

Nếu do bôi trơn kém thì chỉ cần kiểm tra lại hệ thống đường ống sau đó vệ sinh để loại bỏ các cặn bẩn có trong ống

Bạn có thể xem thêm một số sản phẩm liên quan khác tại:

Website: giamtocgiare.com

Hotline: 0908.993.489